นายกฯ ถึงไทยแล้วปัดตอบเรื่อง กกต. แบ่งเขต

พลเอกประยุทธ์ เดินทางกลับถึงไทยแล้ว หลังไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศเยอรมัน เบื้องต้นปฏิเสธตอบคำถามประเด็นร้อนการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.

ช่วงบ่ายวานนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา และคณะ เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง หลังจากไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศเยอรมนี โดยพลเอกประยุทธ์ กล่าวทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดีว่า “ดูแลบ้านเมืองเรียบร้อยดีไหม” แต่เมื่อถูกถามถึงเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ทางพลเอกประยุทธ์ เลี่ยงที่จะตอบคำถาม พร้อมระบุเพียงว่า เพิ่งเดินทางกลับมาถึง อย่าเพิ่งถามอะไรตอนนี้

ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้มีการพูดคุยกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อย่างตรงไปตรงมาว่า ไทยจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้า และการเลือกตั้งเป็นอย่างไรบ้าง โดยนายกฯ ได้ตอบไปตามข้อเท็จจริง และใช้โอกาสนี้ อธิบายความเป็นทหารที่เข้ามาบริหารประเทศ พร้อมเพิ่มพูนความรู้ด้านต่างๆ เสริมสร้างในการพัฒนาประเทศ ซึ่งทางเยอรมนีรับทราบว่าตลอด 4 ปีที่ผ่านมานั้น ไทยมีเสถียรภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่ภาคธุรกิจมีความต้องการ

โดยภาคเอกชนมีความชื่นชมไทยที่มีเสถียรภาพนี้ ส่วนที่นายกฯ เยอรมนี เรียกร้องให้ไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยโดยเร็วนั้น เราได้ยืนยันว่า มีกระบวนการอยู่แล้ว โดยขั้นตอนต่างๆ เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ซึ่งภายหลังการหารือระหว่างไทยกับเยอรมนี ทราบจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายเยอรมนีระบุว่าเห็นตรงกับพลเอกประยุทธ์ ดังนั้นการหารือครั้งนี้ จึงเป็นที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ตามมามากมาย