นายกฯ ยันจัดงานฉลอง “โขน” ได้รับรองเป็นมรดกโลก

กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมนำการนวดแผนไทย การแสดงมโนห์รา และอาหารต้มยำกุ้ง ขึ้นบัญชีมรดกโลกกับยูเนสโก

พลเอก-ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา โดยกล่าวตอนหนึ่งถึงกรณีองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ขึ้นทะเบียนรับรองให้การแสดงโขนของไทย เป็นมรดกโลก ที่จับต้องไม่ได้ว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงอนุรักษ์ ฟื้นฟู และส่งเสริมการแสดงโขนทุกมิติ รวมถึงมีการพัฒนาหลายอย่าง จนเป็นที่มาของโขนพระราชทาน ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ชาวไทยและต่างชาติ ฉะนั้นช่วงส่งท้ายปีนี้ และปีหน้า รัฐบาลมีแผนจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองโขนหลายรายการ เช่น การแสดงโขนรอบพิเศษ ตอนพิเภกสวามิภักดิ์ เป็นต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุว่า หลังจากการแสดงโขนไทย ได้รับประกาศขึ้นบัญชีแล้ว ยังพบอีกว่า ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับ เป็นประเทศที่มีมรดกทางวัฒนธรรมโดดเด่นลำดับที่ 7 ของโลกและเป็นประเทศที่มีมรดกทางวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลต่อโลก เป็นลำดับที่ 17 อีกด้วย

สำหรับการประชุมยูเนสโกครั้งที่ผ่านมา ประเทศไทยเสนอให้คณะกรรมการพิจารณามรดกทางภูมิปัญญา จำนวน 2 รายการ คือ โขนและการนวดไทย ซึ่งที่ประชุมให้เลือกว่า จะขึ้นทะเบียนเรื่องใดก่อน จึงมีการเลือกขึ้นทะเบียนโขนก่อน

ส่วนปีต่อไป จะเสนอการนวดไทย เพื่อเป็นมรดกโลกทางภูมิปัญญา ที่จับต้องไม่ได้อีก 1 รายการ ก่อนจะเสนอกสารแสดงมโนห์รา และอาหาร เช่น ต้มยำกุ้ง ขึ้นทะเบียนมรดกโลกต่อไปในอนาคต