สิระ ย้ำขึ้นป้ายหาเสียงเตรียมตัวดีกว่าคนอื่น พปชร.เตือนลูกก๊วนระวังให้ดี

พรรคพลังประชารัฐสั่งสมาชิกให้ระมัดระวังการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และหากฝ่าฝืนให้ถือว่าเป็นการกระทำความผิดส่วนตัว ด้าน นายสิระ เจนจาคะ ชี้แจง การขึ้นป้ายไม่ผิดกฎหมาย แสดงถึงความพร้อม ที่ตนมีมากกว่าคนอื่นเท่านั้น

นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการขึ้นป้ายรณรงค์หาเสียงของตัวเอง หลังประกาศปลดล็อกการเมืองเพียงไม่กี่ชั่วโมง ว่า ตนติดป้ายถูกต้องตามกฎหมาย และมีความตั้งใจ และทุ่มเทเตรียมการมานานแล้ว แสดงให้เห็นว่าตนมีความพร้อมมากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง

ด้านนางขจีรัตน์ เจนาคม ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม.เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตหลักสี่ลงไปตรวจสอบ พบว่าป้ายดังกล่าวติดตั้งอยู่ในพื้นที่เอกชน ไม่ใช่พื้นที่สาธารณะ กทม.จึงไม่สามารถใช้ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯเอาผิดเจ้าของป้ายได้ เพราะถือเป็นการติดตั้งป้ายในพื้นที่ส่วนบุคคล อีกทั้งยังไม่สามารถเก็บภาษีจากป้ายหาเสียงได้ เพราะยังไม่มีการออกประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการประกาศชัดเจนทุกอย่างจะเข้ากระบวนการตามกฎหมายแน่นอน ทุกป้ายที่ติดตั้งจะต้องมีการขออนุญาต กทม.

ขณะที่ นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวสมาชิกพรรคขึ้นป้ายประกาศตัวเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ว่า เท่าที่ทราบในขณะนี้ยังไม่มีการขึ้นป้ายในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากพรรคมีคณะกรรมการสรรหา ผู้สมัครซึ่งต้องดำเนินการตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตามการขึ้นป้ายของสมาชิกอาจ เป็นไปในลักษณะการแนะนำตัว ซึ่งไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือคำสั่ง คสช. เพราะยังไม่ได้เป็นการหาเสียงอย่างเป็นทางการ และหลังจากที่ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ และ คสช. มีคำสั่งปลดล็อคทางการเมือง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ได้ออกคำสั่งเรื่องการปฏิบัติตัวของสมาชิกพรรคเพื่อป้องกันปัญหาการกระทำผิดกฎหมายแล้ว หากมีสมาชิกพรรคใดกระทำการ ฝ่าฝืนให้ถือว่าเป็นการกระทำส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับพรรค และจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายรวมทั้งพรรคจะต้องดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคต่อไปด้วย