ไทยทุบสถิติโลก! ข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่ที่สุดหนัก 4.5 ตัน

“บิ๊กป้อม” รับใบประกาศ Guinness World Records เชิญนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 10,000 คน ร่วมสักขีพยาน

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 มกราคม ที่ทะเลสาบ เมืองทองธานี คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จัดโครงการ WE CARE ABOUT YOU เพื่อดูแลแก้ไขปัญหาด้านการท่องเที่ยว แหล่งรายได้สำคัญของประเทศไทย ปลุกบรรยากาศการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. และเอกอัครราชทูตจีน

โดยกิจกรรมสำคัญคือ จัดข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1.5 ตัน มะม่วงจำนวน 6,000 ลูก เมื่อทำแล้วเสร็จจะมีน้ำหนักประมาณ 4.5 ตัน (4,500 กิโลกรัม) ซึ่งการทำข้าวเหนียวมะม่วงในวันนี้ใช้สูตรของมล.เติบ ชุมสาย เพื่อบันทึกเป็นสถิติโลกลงในกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ด ( Guinness World Records)ทั้งนี้ถือเป็นการทำลายสถิติการทำข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ดูไบ เคยทำไว้เมื่อปีพ.ศ. 2559 โดยได้เชิญนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 10,000 คน เข้ามาร่วมงาน ร่วมรับประทานข้าวเหนียวมะม่วง อาหารไทย และผลไม้ไทย เพื่อตอบแทน เยียวยาและสร้างขวัญกำลังใจให้นักท่องเที่ยวชาวจีน และตอกย้ำความเข้าใจกับประชาคมโลกว่าข้าวเหนียวมะม่วงเป็นอาหารของประเทศไทย

จากนั้นผู้แทนกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ดได้มอบใบประกาศให้กับพล.อ.ประวิตร ผู้เป็นสักขีพยานในการประกาศใบรับรอง โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวตอนหนึ่งว่า การจัดงานนี้แสดงให้เห็นว่าไทยมีความยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นแขกสำคัญของไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่มามากสุดในปี 2561 และในวันนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของไทยและความภูมิใจของชาวไทยทั่วประเทศ ก่อนจะร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และนำนักท่องเที่ยวทั้งหมดร่วมกันกล่าว ไชโย 3 ครั้ง ท่ามกลางพลุตระการตา เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จในการจัดอันดับครั้งนี้ ก่อนร่วมชิมข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้ ภายในงานได้มีการจัดโต๊ะจีนโดยมีรายการอาหาร 10 อย่างไว้ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ประกอบด้วย แกงเขียวหวานไก่ ,ผัดเห็ดรวม(เห็ดหอม เห็ดอรินจิ เห็ดชิเมจิ) ,ขาหมูพะโล้ใส่ไข่ ,ปลากะพงทอดน้ำปลา(น้ำหนักอย่างน้อยตัวละ8 ขีด) ,ซี่โครงหมูอบเหล้าแดง,ต้มยำกุ้งน้ำข้น(โดยกุ้งน้ำหนัก 25 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม),กระเพราไก่สับ,กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาใส่กุ้งแห้งทอด,ข้าวเกรียบและถั่วลิสง และข้าวเหนียวมะม่วง มีการแสดงระบำวีรชัยลิง โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ การแสดงของ”ปอย” ตรีชฎา และคุณพร้อมวิไล หลี่ศิริโรจน์ หรือ มีมี่ลี ศิลปินชาวไทยที่ไปชนะการประกวดร้องเพลงที่ประเทศจีน