การเมือง วิดีโอ เลือกตั้ง62 เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : “ดร.เจษฎ์” ชี้เป็นไปได้ยุบ “ไทยรักษาชาติ” พ่วง “เพื่อไทย – เพื่อชาติ” ถ้ามีหลักฐาน

ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุ มีความเป็นไปได้ที่จะยุบพรรคไทยรักษาชาติ พ่วงเพื่อไทยและเพื่อชาติ หากพบหลักฐานเชื่อมโยงกัน

ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกระแสข่าวการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ ว่า หากจะยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กกต. และศาลรัฐธรรมนูญควรทำให้แล้วเสร็จก่อนวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม เพราะหากยุบหลังหย่อนบัตรและมีการตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค จะทำให้มีการเลือกตั้งซ่อม แต่ถ้าเป็นแค่สมาชิกพรรค ก็สามารถหาสังกัดพรรคอื่นได้ภายใน 30 วัน

ดร.เจษฎ์ ยังวิเคราะห์อีกว่า หากพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบจริง คะแนนก็อาจจะไหลรวมกับพรรคเครือข่าย อาจจะไม่เกิดแรงกระเพื่อมมากนัก แต่หากพรรคเครือข่ายถูกยุบด้วยคะแนนก็จะไม่มีที่ไป เพราะที่ผ่านมาการกระทำหลายประการส่อให้เห็นว่า พรรคไทยรักษาชาติมีความเชื่อมโยงกับพรรคเพื่อไทย และพรรคเพื่อชาติ มีการเกลี่ยผู้สมัครในการลงแต่ละเขต โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับผู้เกี่ยวข้องจะขยายผล และมีหลักฐานมากน้อยเพียงใด

แต่หากดูตามมาตรา 92 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยด้วยพรรคการเมืองระบุไว้ว่า “แค่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า” ก็สามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้นได้ แต่ปัญหาคือหากเกิดยุบทั้งยวงที่เชื่อมโยงกัน 3 พรรค อาจเกิดกระแสตีกลับ รวมถึงอาจจะมีการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นก็เป็นได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน