การเมือง

พปชร.ยันไร้รัฐบาลแห่งชาติ ชี้เป็นแค่การปลุกกระแสของพรรคที่ไม่มั่นใจ

สำหรับกระแสข่าวการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ พรรคพลังประชารัฐ มองว่าเป็นการปลุกกระแสของพรรคที่ไม่มั่นใจว่าจะรวบรวมได้ถึง 250 คน โดยยืนยันว่า จะไม่มีรัฐบาลแห่งชาติแน่นอน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า คนที่คิดถึงรัฐบาลแห่งชาติ คือคนในกลุ่มหรือฝ่ายที่มีคะแนนเสียงที่ไม่มั่นคง ไม่ถึง 250 คน จึงได้พยายามชวนไปหารัฐบาลแห่งชาติ แต่คาดว่าสถานการณ์คงไม่เป็นไปถึงทางตันเช่นนั้น และจะมีการจัดตั้งรัฐบาลปกติได้ เพราะคนที่เกี่ยวข้องกับการร่างรัฐธรรมนูญได้ออกมาให้ความชัดเจน มีแนวทางและวิธีการคำนวณที่ทำให้ กกต.ยึดเป็นแนวปฏิบัติ เป็นทางออกสำหรับทุกเรื่อง

ส่วนโอกาสการเกิดรัฐบาลแห่งชาติ ส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วพรรคการเมืองที่มีอยู่จะปรับตัวเข้าหากันได้ ไม่มีใครอยากถอยกลับไปสู่ความวุ่นวายขัดแย้ง ทุกคนพร้อมทำงานเพื่อบ้านเมือง นายสมศักดิ์ ยังระบุด้วยว่า ผู้ที่เขียนรัฐธรรมนูญวิเคราะห์ไว้ก่อนแล้วจึงมี ส.ว. ช่วยทำให้บรรยากาศไม่รุนแรง หากรัฐธรรมนูญไม่พูดถึง ส.ว. 250 คน วันนี้การเมืองอาจจะลุกเป็นไฟ เป็นความฉลาดของผู้ร่าง ที่ทำให้สมการออกมาและเดินต่อไปได้ ที่เตรียมการมาได้ใช้จริง คนเขียนมองได้ขาด

ส่วนการทำสัตยาบรรณ ส่วนตัวดูบรรยากาศแล้ว ถ้าทำสัตยาบรรณคงเป็นไปไม่ได้ เหมือนกลุ่มแรกที่เปิดตัวทำกันหลังการเลือกตั้งเสร็จ สุดท้ายอาจจะไม่ใช่ เพราะยังไม่รู้ว่ามีเสียงกันอยู่เท่าไร รวมทั้งนโยบายของแต่ละพรรคร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหน แต่ทุกพรรคควรต้องห่วงส่วนรวมและเรื่องของชาติมากกว่า ความเป็นหนึ่งเดียวต้องปรากฏชัด นักการเมืองต้องคลายความสงสัยของประชาชนให้ได้ ที่ผ่านมาเรามีบทเรียนให้เห็นแล้วหากยังดึงดันกันอยู่ มันจะแก้ปัญหาไม่ได้ และบานปลายไปใหญ่โต