การเมือง

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ เชื่อส.ว.โหวต “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ไม่ใช่รางวัลตอบแทนตำแหน่ง

พลตำรวจเอกชัชวาลย์ สุขสมจิตต์ เชื่อว่า การที่ ส.ว. จะโหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อ ไม่ใช่รางวัลต่างตอบแทนตำแหน่ง ส.ว

พลตำรวจเอกชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เข้าแสดงตนในฐานะสมาชิกวุฒิสภา พร้อมเปิดเผยว่า การทำงานของ สนช. กับ ส.ว. บทบาทใกล้เคียงกัน เพราะขณะที่เป็น สนช.ทำหน้าที่ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ซึ่งหลักๆ ในการทำงานที่ของ ส.ว.ก็คือ การพิจารณากฎหมาย การรับเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับตัวบทกฎหมาย เชื่อว่า การทำงานของส.ว.คงมีเอกภาพเช่นเดียวกับ สนช.

ส่วนเรื่องการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้ง 250 คนหรือไม่นั้น พลตำรวจเอกชัชวาลย์ ระบุว่า คงตอบแทนไม่ได้ ทุกคนมีความเห็นต่างกันไป คงต้องเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีความรู้ความสามารถในการบริหารประเทศ

ทั้งนี้ หาก ส.ว.โหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี จะถือว่าเป็นการต่างตอบแทนหรือไม่ พลตำรวจเอกชัชวาลย์ กล่าวว่า ไม่ใช่เป็นการต่างตอบแทนกัน เพราะบทบาทเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส.ว.ก็ทำหน้าที่ของ ส.ว. ซึ่งเปรียบกับ ส.ส. ที่ประชาชนทุกคนไม่ได้เลือก ซึ่ง ส.ส.ก็มีประชาชนของตัวเองที่สนับสนุนอยู่  แต่ ส.ส.ก็ไม่ได้ทำประโยชน์เพื่อประชาชนที่เลือกคนเองเท่านั้น แต่ทำประโยชน์เพื่อประชาชนทุกคน