การเมือง

“บิ๊กแดง” หลบสื่อรายงานตัวส.ว.-ม.ล.ปนัดดา ปัดข่าวโหวต “อนุทิน” นั่งนายกฯ

ส.ว. แสดงตนวันสุดท้าย “บิ๊กแดง” หลบสื่อฯ รายงานตัวด้านบนอาคารสุขประพฤติ ด้าน หม่อมหลวงปนัดดา ปัด ไม่ทราบกระแสข่าว 60 ส.ว. เตรียมยกมือโหวต “อนุทิน” นั่งนายกฯ บอก ขอทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ไม่กังวลกระแสกดดัน

บรรยากาศ การแสดงตนสมาชิกวุฒิสภา วันที่ 4 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรายงานตัว  ตั้งแต่ช่วงเช้า มี หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล, นายระวี รุ่งเรือง, นายประมนต์ สุธีวงศ์, พลเอกสมเจตน์ บุญถนอม, พลเอกวิชิต ยาทิพย์ และ พลตรีกลชัย สุวรรณบูรณ์ เข้ารายงานตัวต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ (10.00 น.) มี ส.ว. มารายงานตัววันนี้แล้ว 14 คน คงเหลืออีก 8 คน

โดย หม่อมหลวงปนัดดา กล่าวถึงการได้เข้ามาทำงาน เป็น ส.ว. ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง ตนเองในฐานะที่เป็นข้าราชการมาตลอดทั้งชีวิต จะใช้ประสบการณ์ 38 ปี ในการรับราชการ และความรอบคอบ มาทำหน้าที่ แต่ปฏิเสธตอบคำถามว่า รู้สึกกดดันหรือไม่ หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงที่มาของ ส.ว.

ทั้งนี้เมื่อถามว่า การยกมือโหวตในสภาของ ส.ว. จะยกมือตามคำสั่งใครหรือไม่ หม่อมหลวงปนัดดา ระบุว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องของธรรมาภิบาล ความซื่อตรง ตรงไปตรงมา ซึ่งตนเองได้รับการสั่งสอนมาอย่างนั้น นอกจากนี้ รายชื่อสมาชิกหลายคนก็มีประสบการณ์ในการทำงานสูง ส่วนกระแสข่าว 60 ส.ว. จะร่วมกับ ส.ส. ฝั่งพรรคเพื่อไทยและแนวร่วม ยกมือโหวตให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี หม่อมหลวงปนัดดา บอกว่าไม่ทราบข่าวดังกล่าวและยังไม่มีใครติดต่อมา

ขณะที่ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ส.ว. โดยตำแหน่ง นั้น ได้เดินทางมายังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา  แต่ไม่ได้ลงจากรถยนต์ส่วนตัว มาบริเวณ ชั้น 1 ที่ใช้รับรองการแสดงตน โดยเปลี่ยนขึ้นไปแสดงตน และยื่นเอกสาร บริเวณด้านบนของอาคารสุขประพฤติ ซึ่งสื่อมวลชนไม่สามารถติดตามทำข่าวได้