การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

ขั้ว พปชร. พรึบโหวตหนุน “บิ๊กตู่” – “สิริพงษ์” ภท. แหกคอกงดออกเสียง

พรรคร่วมรัฐบาลขั้วพลังประชารัฐ เทคะแนนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีทั้งหมด ยกเว้น ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทยเพียงรายเดียวที่กล้าฝืนมติพรรค โดยนายอนุทิน ชาญวีระกูล ยอมรับถึงกับสะอึกขออย่าให้มีอีก

นี่เป็นเสียงของนาย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย พูดขาน ของดออกเสียงในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งที่สมาชิกพรรคภูมิใจไทยต่างขานชื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งหมด 50 คน อย่างไรก็ตาม ภายหลังงดออกเสียง นายสิริพงศ์ ได้นั่งร้องไห้อยู่ภายในห้องประชุม โดยมีเพื่อน ส.ส.อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ คอยตบไหล่ปลอบใจ จากนั้น หลังเลิกประชุม นายสิริพงษ์ได้เดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การงดออกเสียงไม่ถือว่าเสียงแตก เนื่องจากมีแค่นายสิริพงษ์ เพียงคนเดียว หลังจากนี้คงจะได้มีการพูดคุยกัน เบื้องต้นถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ซึ่งนายศิริพงษ์ได้ขอโทษแล้ว ตนก็ต้องให้เกียรติ ส่วนจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่ขึ้นอยู่กับพรรค ทั้งนี้ ตนคิดว่าน่าจะเป็นการคิดแบบกะทันหันของนายสิริพงษ์เอง แต่ก็ยอมรับรู้สึกสะอึกไปบ้างนิดหน่อย ส่วนในอนาคตหากลูกพรรคจะใช้วิธีการนี้อีกได้หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่าก็ลองดูสิ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ยืนยันว่าพรรคมีมติร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี สำหรับนายสิริพงษ์ หรือ เสี่ยโต้ง เป็นอดีตส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ก่อนที่จะย้ายเข้ามาสังกัดพรรคภูมิใจไทย พร้อมกับนายภรากร และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล หลังจากมีปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนกับพรรคต้นสังกัดเก่า

สำหรับการโหวตเลือกนายกฯ วานนี้ มีสมาชิกขานชื่อโหวตทั้งหมด 747 คน ขาดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่ นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ ที่ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ยื่นใบลาออกจากการเป็น ส.ส.

ผลการลงมติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 52 คน ต่างลงมติไปในทางเดียวกันทุกคนคือ สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ยกเว้นนายชวน ที่งดออกเสียง ขณะที่พรรคภูมิใจไทย ส.ส.จำนวน 51 เสียง ต่างเทเสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งหมด มีเพียง นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ คนเดียวที่ลงมติงดออกเสียง ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคเล็กอีก 10 พรรค ต่างเทเสียงสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างถ้วนหน้า

ด้าน 7 พรรคพันธมิตร ก็ได้คะแนน 244 เสียง ครบถ้วนตามต้นทุน ส.ส.ที่มีอยู่ ไม่มีงูเห่าหนีไปสนับสนุนฝ่ายตรงข้าม ทั้งนี้ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คน ที่มีกระแสข่าวอาจจะเป็นกลุ่มงูเห่าไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ปรากฏว่า ส.ส.ทั้ง 6 คน ลงมติสนับสนุน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทุกคน เช่นเดียวกับ ส.ส.พรรคเพื่อชาติ 5 คน ก็โหวตสนับสนุนนายธนาธรทั้ง 5 คนเช่นกัน