การเมือง

“เพื่อไทย” เตรียมเลือกหัวหน้าพรรค เป็นผู้นำฝ่ายค้าน

พรรคอนาคตใหม่ เดินหน้ายื่นตรวจสอบ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลถือหุ้นสื่อ 41 คน ขณะที่พรรคเพื่อไทย ยืนยันการเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เตรียมเลือกหัวหน้าพรรคทำหน้าที่ หลังม่ีความชัดเจนเรื่องกำหนดเวลาประชุมสภา

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยจะประชุมหารือเรื่องการกำหนดตัวผู้นำฝ่ายค้านในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ซึ่งในการประชุมจะพูดคุยถึงสถานการณ์การเมืองด้วย และเมื่อสภาผู้แทนราษฎรมีความชัดเจนเรื่องวันและเวลาการประชุมแล้ว พรรคจะนัดประชุมเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ รวมถึงหัวหน้าพรรคใหม่ ที่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เปิดเผยว่า ในการทำงานตรวจสอบรัฐบาล จะเน้นด้านเศรษฐกิจ โดยจะพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรค พร้อมทั้งยืนยันเอกภาพในการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค โดยย้ำว่า เหมือนเดิม พูดคำไหนคำนั้น จุดยืนทางการเมืองเป็นเรื่องสำคัญ การเป็นบุคคลสาธารณะและมาทำงานการเมืองต้องตัดสินใจให้แน่วแน่ว่า คิดอะไรอยู่

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ได้ยื่นคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบสอบ ส.ส.ที่ถือหุ้นสื่อ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าอาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามกฎหมาย เหมือนกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้พิจารณา และสั่งให้นายธนาธรยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

โดยวันนี้ ได้ยื่นคำร้องเพิ่มอีก 14 คน ซึ่งทั้งหมด เป็น ส.ส. ฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาล รวมกับที่ยื่นไปก่อนหน้านี้เป็น 41 คน แบ่งเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 27 คน พรรคประชาธิปัตย์ 10 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 2 คนพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาภิวัฒน์ พรรคละ 1 คน และเตรียมรวบรวมเอกสารเพื่อยื่นคำร้องเพิ่มเติม โดยหวังว่า ประธานสภาฯ จะเร่งส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยเร็ว