การเมือง

“อภิสิทธิ์” ส่งคนเก็บของใน ปชป. แล้วแม่บ้านร่ำไห้ คนดีต้องไป

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส่งคนมาเก็บข้องที่พรรคประชาธิปัตย์แล้ว โดยไปแค่ตัวเปล่า ขณะที่แม่บ้านพรรคถึงกับร่ำไห้ เสียดายคนเก่ง และเชื่อว่าสักวันต้องกลับมาใหม่

บรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ภายหลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากส.ส. โดยเมื่อช่วงเช้าวานนี้ นายอภิสิทธิ์ ได้ให้คนสนิทเดินทางมาเก็บของใช้ส่วนตัวออกจากห้องทำงานชั้น 2 อาคารควง อภัยวงศ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่พรรคก็เริ่มเก็บข้าวของเครื่องใช้ในห้องทำงานนายอภิสิทธิ์ จนห้องเริ่มจะว่างเปล่า โดยที่เจ้าตัวไม่ได้เดินทางมาที่พรรคเหมือนทุกวันที่ผ่านมา ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่พรรคถึงของที่ระลึกที่ได้รับจากตัวแทนต่างประเทศที่เข้าเยี่ยมคารวะ รวมถึงพระพุทธรูปที่มีผู้นำมามอบให้ในระหว่างดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่อยู่ภายในห้องทั้งหมด ว่าขอมอบให้พรรคไปจัดการตามที่เห็นสมควร โดยไม่นำสิ่งใดกลับไปเป็นของส่วนตัว เช่นเดียวกับสถานที่ทำงานหน้าห้องนายอภิสิทธิ์ ทีมงานก็เริ่มทยอยเก็บของออกจากพรรคเพื่อคืนพื้นที่ให้คณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งเท่ากับว่าในขณะนี้นายอภิสิทธิ์ไม่มีห้องทำงานที่พรรคประชาธิปัตย์แล้ว โดยจะใช้เวลาในช่วงนี้พักสมองอยู่กับครอบครัว ก่อนที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับบทบาททางการเมืองต่อไป

ด้านนางรจนา พวงพันธุ์ แม่บ้านประจำพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งดูแลนายอภิสิทธิ์ตลอด 14 ปี ในการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เปิดใจทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียดายบุคลากรที่มีคุณค่าของพรรค เพราะนายอภิสิทธิ์เป็นคนที่ให้เกียรติคน ไม่เคยดุ มีแต่สอนด้วยการปฏิบัติ ให้รู้จักรับผิดชอบต่อหน้าที่ ตรงต่อเวลา ซึ่งตนเชื่อว่าการลาออกครั้งนี้ไม่ใช่การถอย แต่เป็นการเริ่มต้นก้าวใหม่ที่เข้มแข็งกว่าเดิม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์แจ้งให้ทราบก่อนแล้วและได้พยายามยับยั้งถึงการลาออก แต่ได้รับการยืนยันว่าตัดสินใจดีแล้ว ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์พูดว่าสัญญาประชาคมสำคัญกว่ามติพรรคนั้น ก็เป็นความเห็นเห็นส่วนตัวที่ต้องเคารพ ส่วนพวกตนก็มีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามมติพรรคเช่นกัน