การเมือง

“เพื่อไทย” ชี้ ผลเลือก ส.ว. และผลโหวตนายกฯ อาจโมฆะ

พรรคเพื่อไทย มองว่า ส.ว. ชุดปัจจุบันอาจเป็นโมฆะ รวมไปถึงผลโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หลังพบว่า คำสั่ง คสช. เรื่องคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ด้านรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เตรียมเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ในราชกิจจานุเบกษาใน 1-2 วันนี้

เพื่อไทย ชี้ ผลเลือก ส.ว. และผลโหวตนายกฯ อาจโมฆะ

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า รู้สึกตกใจ หลังทราบข่าวกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ไม่ลงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ 1/2562 ว่าด้วยเรื่องคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ซึ่งถือเป็นคำสั่งสำคัญ ต้องประกาศในราชกิจจาฯ เพื่อให้สังคมได้รับทราบ

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า จากกรณีนี้ คณะกรรมการสรรหา ส.ว. ที่มี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ที่ถูกโจมตีว่าไม่เป็นกลาง และแต่งตั้งบุคคลใกล้ชิดมาเป็น ส.ว. อาจไม่มีผลทางกฎหมาย หรือ เป็นโมฆะ เพราะการสรรหาไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ รวมทั้งผลการเลือกนายกรัฐมนตรี ก็อาจเป็นโมฆะด้วย

ส่วนตัวเห็นว่า ปัญหานี้ควรนำไปพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเร่งด่วน ซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ควรยกเลิกคำสั่งงดประชุมแล้วเรียกประชุมด่วนในวันที่ 12-13 มิถุนายนนี้ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกัน และให้หยุดการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลไว้ก่อน เพื่อรอผลการพิจารณา

รัฐบาลเล็งเปิดชื่อกรรมการสรรหา ส.ว.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ยืนยันว่า การไม่เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ไม่ทำให้การแต่งตั้ง ส.ว.และการโหวตนายกรัฐมนตรีเป็นโมฆะ เพราะรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะไม่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎมายประกอบรัฐธรรมนูญ

ส่วนการที่ คสช. ยังไม่เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา เพราะเกรงว่า จะเกิดการวิ่งเต้นขอตำแหน่ง เพราะไม่ได้ใช้ระบบการสมัคร แต่ให้คณะกรรมการสรรหาไปเฟ้นหาตัวบุคคล ซึ่งหาก คสช.ไม่เปิดเผย ส่วนตัวจะขอเปิดเผยรายชื่อเอง โดยคาดว่า จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายใน 1-2 วันนี้

สอดคล้องกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ระบุในการแถลงข่าวว่า จะเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรร ส.ว. ในราชกิจจานุเบกษาเร็วๆ นี้

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า เตรียมยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดผู้อำนวยการสำนักราชกิจจานุเบกษา ที่ไม่นำคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 1 และฉบับที่ 2 /2562 มาเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ใช่ปิดบังซ่อนเร้นอำพราง รวมทั้งเรียกร้องให้ประกาศบัญชีรายชื่อสำรองอีก 1 บัญชี ที่ยังไม่ประกาศด้วย