การเมือง

ลือสนั่น! พลังประชารัฐ ดัน “บิ๊กตู่” นั่งหัวหน้าพรรค

ในแวดวงการเมืองมีข่าวลือมากมาย ซึ่งวันนี้ ข่าวลือที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ ที่เตรียมผลักดันให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นหัวหน้าพรรคด้วยตัวเอง เพื่อลบข้อครหา ขณะเดียวกัน ก็เพื่อเข้ามาควบคุมกลุ่มก๊วนภายในพรรคที่กำลังมีปัญหา

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เตรียมนำใบสมัครสมาชิกพรรคมอบให้ พลเอก ประยุทธ์ สมัครเป็นสมาชิกพรรค หลังการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยจะเรียกประชุมใหญ่ เพื่อเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ เป็นหัวหน้าพรรค แทนนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน

 

ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรค ก็อาจปรับเปลี่ยนเป็น นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1

รายงานยังระบุว่า สาเหตุที่ต้องดำเนินการเช่นนี้ เพราะมีเป้าหมายต้องการทำงานการเมืองระยะยาว และเพื่อจะได้เป็นนักการเมืองเต็มตัว ลบข้อครหา เสียงวิจารณ์ เรื่องการสืบทอดอำนาจ และที่ผ่านมาการลงพื้นที่หาเสียงก็ทำได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้ ยังเป็นการแก้ไขปัญหากลุ่มสามมิตร ที่ก่อหวอดเคลื่อนไหวต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี โดยวางตัวให้ พลเอก ประยุทธ์ ควบคุมพรรคเอง

ขณะเดียวกัน ก็มีกระแสข่าว ระบุว่า ขณะนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หนึ่งในแกนนำกลุ่มสามมิตร ได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อไปเยี่ยมลูกที่กำลังศึกษาอยู่ ท่ามกลางปัญหาการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี โดยมีข่าวลือว่า นายสุริยะ พลาดตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ จะดำรงตำแหน่งนี้

ทางด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ยอมรับว่า ไม่ทราบข่าวเรื่องนี้ หากเป็นจริง ก็สามารถทำได้ แต่หากพรรคโดนคดีอะไร ผลร้ายจะตกไปถึงหัวหน้าพรรคด้วย ดังนั้น ต้องคิดหาทางหนีทีไล่ พิจารณาข้อดีข้อเสีย และรับผลนั้นด้วย