การเมือง

ปชป. เคาะ 7 รายชื่อนั่งรัฐมนตรี “จุรินทร์” นั่งรองนายกฯ ควบ รมว.พาณิชย์

ปชป.เคาะ 7 รายชื่อนั่งรัฐมนตรี “จุรินทร์” นั่งรองนายกฯควบ รมว.พาณิชย์ เปิดเบื้องลึก ปชป. เคาะ 7รายชื่อ! แย่งเก้าอี้อุตลุด ส.ส. สาย กปปส. รุมขย่ม ‘นิพนธ์-กัลยา’

เมื่อช่วงเย็นวานนี้พรรคประชาธิปัตย์ มีการ การประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาบุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคระบุว่า การพิจารณา จะใช้หลักเกณฑ์ตามข้อบังคับพรรค ที่ประกอบไปด้วย คนที่มีความรู้ ความสามารถ มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

โดยหลังการประชุมกว่า 9 ชั่วโมง มีรายงานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบด้วยเสียงส่วนใหญ่ ให้บุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จำนวน 7 คน 8 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ จะดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนครี ควบรมว.พาณิชย์ , นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ดำรงตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ , นายจุติ ไกรฤกษ์ ดำรงตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ,คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ ,นายถาวร เสนเนียม ดำรงตำแหน่ง รมช.คมนาคม , นายสาธิต ปิตุเตชะ ดำรงตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข

ทั้งนี้มีรายงานว่า สาเหตุที่ทำให้การพิจารณารายชื่อล่าช้านั้น เพราะมีปัญหาในสองรายชื่อ คือ นายนิพนธ์ บุญญามณี และ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช โดย ส.ส.สาย กปปส.ได้ลุกขึ้นทักท้วงถึงการกระทำของผู้บริหารพรรคที่กำหนดรายชื่อมาล่วงหน้าแทนที่จะให้ที่ประชุมพิจารณาอย่างอิสระ ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่เคยมีการทำมาก่อน โดยนายอิสสระ สมชัย สส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายแสดงความไม่พอใจ การกำหนดรายชื่อเช่นนี้เหมือนกับการจองกฐิน รวมถึงชี้ว่าคุณหญิงกัลยา เคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อนแต่ไม่ได้มีผลงานโดดเด่น

ขณะที่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ยังได้ท้วงติงกรณีนายนิพนธ์ ที่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ทั้ง ๆ ที่ลาออกจากพรรคไปเป็นนายก อบจ.สงขลา และลาออกจากการเมืองท้องถิ่นเพื่อกลับมาเป็นรัฐมนตรี ถือว่าไม่ยุติธรรมกับคนในพรรค นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีการอภิปรายอย่างกว้างขวาง จนนายจุรินทร์ ต้่องสั่งพักการประชุม โดยมีการประชุมนอกรอบระหว่างบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีทั้ง 7 คน กระทั่งให้ นายเฉลิมชัย แจ้งต่อที่ประชุม ถึงรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือก