การเมือง

“บิ๊กตู่” ไม่ปลื้มชื่อ 8 รมต. ขอให้ถอนตัว สเปกไม่ผ่าน อื้อฉาวเกิน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีใช้เวลาอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลตลอดทั้งวัน เพื่อตรวจสอบรายชื่อคณะรัฐมนตรี โดยมีข่าวแพร่สะพัด ! ขอให้เปลี่ยนตัวทั้งหมด 8 ราย เนื่องจากคุณสมบัติไม่ผ่าน

หลังจากที่วานนี้ (17 มิ.ย.62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล ปฎิบัติงานบนตึกไทยคู่ฟ้าตามปกติ โดยไม่มีภารกิจข้างนอก ซึ่งคาดว่าได้ใช้เวลาตรวจสอบเอกสารรายชื่อรัฐมนตรี ที่พรรคร่วมรัฐบาลทยอยส่งมาเพื่อให้ ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานถึงความคืบหน้าในพิจารณาบุคคลที่ได้รับเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จากพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้ทยอยส่งรายชื่อมายังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งพบว่ามีว่าที่รัฐมนตรีที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากพล.อ.ประยุทธ์ ด้วยกันถึง 8 ราย โดยมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องการให้ ทั้ง 8 รายถอนตัว และให้ส่งชื่อกลับมาใหม่

สำหรับผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจำนวน 8 รายดังกล่าวนั้น พบว่าบางรายเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล บางรายยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมถึงบางรายยังมีคดีความค้างที่โรงพักอาทิ ในรายของพรรคภูมิใจไทยที่เดิมส่งชื่อนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นน้องสาวของนายชาดา มาแทน เช่นเดียวกับกรณีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ก็ถูกตีกลับเช่นกัน

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายกอบจ.สงขลา ว่าที่รมช.มหาดไทย ที่ล่าสุดนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมไทย ยื่นร้องคัดค้านเนื่องจากมีคดีอยู่ในการพิจารณาของป.ป.ช.และนายสาธิต ปิตุเตชะ ว่าที่รมช.สาธารณสุข ที่ถูกร้องกรณีถือครองหุ้นสื่อ

บิ๊กป้อม ไม่รู้หมือนเดิม นั่งครม.ใหม่หรือไม่ ปัดบินรักษาตัวนอก 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการตัดสินใจร่วมรัฐบาล หากนายกรัฐมนตรีจัดคณะรัฐมนตรี(ครม.)เสร็จแล้ว จะอยู่ช่วยงานต่อในรัฐบาลหน้าหรือไม่ โดยพล.อ.ประวิตรไม่ได้ตอบคำถาม เพียงแต่ส่ายหน้า เมื่อถามต่อว่า มีกระแสข่าวว่าจะลาเพื่อไปต่างประเทศในช่วงนี้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า พูดไปเรื่อย ไม่มี ๆ เคยลาที่ไหนล่ะ ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะให้สัมภาษณ์ ได้ถามหาสื่อมวลชนรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้เผยแพร่กระแสข่าวการเดินทางไปต่างประเทศของพล.อ.ประวิตรด้วย ทั้งนี้ สำหรับกระแสข่าวดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร เตรียมตัวไปรักษาตัวที่ต่างประเทศ หลังจากปฏิเสธแพทย์มาระยะหนึ่งเพราะติดภารกิจสำคัญหลายอย่าง กระทั่งจบภารกิจแล้ว จึงตัดสินเดินทาง