การเมือง

วิปฝ่ายค้าน จี้ “ประยุทธ์” แจงตั้ง ส.ว. เร่งแก้ปัญหาแย่งเก้าอี้ รมต.

พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติด่วนให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการสรรหาสภา เข้าที่ประชุมสภาฯ พรุ่งนี้ (19 มิ.ย.) พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เร่งยุติความวุ่นวายในการแย่งเก้าอี้รัฐมนตรี

วันนี้ (18 มิ.ย.62) มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแต่งตั้งตัวแทนของพรรคร่วม เพื่อยกร่างข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา ที่จะมีการประชุมในวันที่ 19 มิ.ย. นี้

โดยจะให้แต่ละพรรคส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นคณะทำงานของฝ่ายค้าน และนัดประชุมทุกสัปดาห์เพื่อวางตัวผู้อภิปราย นอกจากนี้ที่ประชุมยังหารือกันว่าจะยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภาฯ ให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการสรรหา ส.ว.

นอกจากนี้ยังวิปฝ่ายค้านยังหารือแนวทางการอภิปรายรัฐบาลที่เตรียมแถลงนโยบายต่อสภาฯ ด้วย โดยจะเดินหน้าพิจารณาคุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายด้วย

ขณะที่ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รีบยุติความวุ่นวายในการแย่งกันเป็นรัฐมนตรี
การต่อรอง และการกดดัน เพื่อให้ได้ตำแหน่งใน ครม. ของพรรคและกลุ่มต่างๆ ควรกระทำ

การปล่อยให้ข่าวอื้อฉาวครึกโครมอยู่ในหน้าสื่อ ทุกวัน และตลอดเวลา ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์แล้ว ไม่เพียงแต่กระทบต่อความรู้สึกของชาวบ้านยังกระทบมาถึงภาพลักษณ์ของสถาบันทางการเมืองที่ประชาชนเลือก ส.ส. เข้ามา พรรคฝ่ายค้านก็กลายเป็นจำเลยด้วย ทั้งๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแย่งชามข้าวด้วย