การเมือง

“อนุทิน” หนุน “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้หัวหน้า พลังประชารัฐ ชี้ จะได้ตัดสินใจรวดเร็ว

หัวหน้าพรรคภูมิใจ เชื่อว่า การเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็น พลเอกประยุทธ์ จะทำให้การทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลราบรื่นขึ้น เพราะเป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ขณะเดียวกัน มั่นใจว่า รายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคที่ส่งไปให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาจะไม่ถูกตีกลับอย่างแน่นอน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ได้ส่งรายชื่อรัฐมนตรีในส่วนของพรรคภูมิใจไทย อย่างเป็นทางการไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว มั่นใจว่าไม่มีการตีกลับมาแน่นอน โดยในส่วนของพรรคภูมิใจไทย คนที่ไปเป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกเว้นหัวหน้า และเลขาธิการพรรค เพราะต้องกำกับการทำงานในสภา

ผู้สื่อข่าวถามถึงหน้าตาคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่าเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเราต้องคิดว่าดีไว้ก่อน จะไปบอกว่าคนนั้นดีคนนี้ไม่ดีไม่ได้ ส่วนการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลที่หลายฝ่ายประเมินว่าอาจจะไม่ราบรื่น เพราะมีหลายกลุ่มเข้ามานั้น คิดว่าคงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะทุกคนทราบถึงความสำคัญของการทำงาน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการสอบสวนกรณี นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ที่โหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ยังไม่คืบหน้า แต่ยืนยันว่า ทุกอย่างทำตามระเบียบพรรค ซึ่งขณะนี้ไม่ทราบว่านายสิริพงศ์ ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนของพรรคแล้วหรือไม่ ยังโทรศัพย์คุยกันได้ตามปกติ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ที่ทุกคนต้องเคารพ ส่วนมติพรรคก็เป็นเรื่องของมติพรรค

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ จะเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคเป็น พล.อ.ประยุทธ์ นายอนุทิน เชื่อว่าเป็นเรื่องดี จะได้ทำงานด้วยกันเต็มที่ และตัดสินใจได้รวดเร็ว เพราะการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล มีเรื่องต้องตัดสินใจมากมาย หากนายกฯ อยู่ข้างนอกการสื่อสารอาจจะไม่ทันการ