การเมือง

นายกฯ อารมณ์ดีตอบสื่อฯ รายชื่อ ครม. อยู่ขั้นตอนตรวจสอบ

การประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ วันนี้ ยังคงจับตาในส่วนของรายชื่อบุคคลที่จะมาร่วมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์อีกครั้ง

ยังคงไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน สำหรับเรื่องของรายชื่อบุคคลที่จะมาร่วม ครม. ชุดใหม่ ซึ่งวันนี้ นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อฯ เพียงว่า รายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทั้งหมด ยังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ค่อนข้างที่จะอารมณ์ดี โดยตอบคำถามสื่อมวลชน ถึงการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วหรือไม่ โดยบอกว่า รายชื่อทั้งหมด ยังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่ นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี บอกว่า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ ส่วนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อใด ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมกิจกรรมการจัดนิทรรศการประชาสัมพันธ์ งานภาพยนตร์อาเซียนกรุงเทพมหานคร 2019 ที่จะจัดขึ้น ในกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 3 ถึง 8 กรกฎาคม นี้ โดยนักเรียนที่เข้าพบได้ร้องเพลง “ชีวิตลิขิตเอง” ของ เบิร์ดธงไชย แมคอินไตย ให้กับนายกรัฐมนตรีได้ฟัง ก่อนที่นักเรียนจะมอบภาพวาดนายกรัฐมนตรี 2 ภาพให้เป็นที่ระลึกด้วย

โดยพลเอกประยุทธ์ บอกว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ที่เราต้องลิขิตชีวิตตัวเอง ส่วนฟ้าลิขิตเป็นเรื่องของฟ้า และขอให้ทุกคนศึกษาพุทธศาสนา พรหมวิหาร 4 ที่ประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา คนไทยต้องมีคำนี้อยู่ในการดำเนินชีวิต นอกจากนั้น ยังต้องสอนให้เด็กมีความพยายามด้วยตัวเองไปด้วย ส่วนรัฐบาลรับปากว่าจะดูแลทุกคน ขอให้ทุกคนอดทนกับเราอีกสักนิด ตั้งใจเรียนให้สูง แล้วจะทำให้ชีวิตดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลมีอีกหลายทุนการศึกษา ที่เราจะพยายามหาช่องทางให้ทุกคนเข้าถึงให้ได้

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงแนวโน้มการร่วมคณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ 2/1 โดยเฉพาะ การเตรียมกรอกแบบฟอร์มในการร่วมคณะรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจ และ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่ทาบทาม ส่วนจะเป็นรองนายกฯ เพียงตำแหน่งเดียวหรือจะดำรงตำแหน่งอื่นด้วยหรือไม่ ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบ เพราะขณะนี้ร่างกายแย่ แต่ใจยังสู้อยู่

ส่วนกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมจะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับหนี้นอกระบบรอบ 2 และ 3 นั้น พลเอกประวิตร มั่นใจว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนตั้งใจทำงาน ซึ่งขณะนี้ มีการส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงข้อเท็จจริงกับนายนิพิฏฐ์แล้ว และข้อมูลการดำเนินคดีทั้งหมด ก็ได้ถูกเปิดเผยไปแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องของนายทุน ลูกหนี้ เจ้าหนี้ ที่ต้องเจรจาไกล่เกลี่ยร่วมกัน ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎหมาย และไม่เข้าข่ายกับการระเว้นหน้าที่ ตามมาตรา 157

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจวันนี้ กระทรวงคมนาคมเสนอขอความเห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอให้พิจารณาการเปิดโครงข่ายเน็ตประชารัฐตามหลักการโครงข่ายแบบเปิดหรือ Open access Network

ขณะที่ กระทรวงยุติธรรม เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็น ชำระหนี้ค่าวัสดุอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2561 และเสนอให้พิจารณาบำเหน็จความชอบกรณีพิเศษให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดประจำปี 2561