การเมือง

“บิ๊กตู่” ปัดตอบ ปรับโผ ครม. หลัง 4 รัฐมนตรี โดนพิษถือหุ้นสื่อฯ

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถาม การทบทวนรายชื่อ ว่าที่ 4 รัฐมนตรีถือครองหุ้นหรือไม่ ขณะที่ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย มองว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องกรณี 32 ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลในกรณีดังกล่าว จะไม่กระทบการแต่งตั้งว่าที่รัฐมนตรี

ก่อนที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานอาเซียน จะเดินทางเข้าร่วมประชุม ผู้นำกลุ่มประเทศ 20 ที่นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ได้ปฏิเสธตอบคำถามถึงการทบทวนรายชื่อว่าที่รัฐมนตรี 4 คน

ซึ่งประกอบด้วย นายณัฐพล ทีปสุวรรณ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ,นายสุชาติ ชมกลิ่น ว่าที่ว่าการกระทรวงแรงงาน ,นายสาธิต ปิตุเตชะ ว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธาณะสุข และ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ที่มีข่าวว่าจะมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

หลังศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส. 32 คน พรรคร่วมรัฐบาล ที่ถือครองหุ้นสื่อ โดยนายกรัฐมนตรี เพียงแต่ยิ้มทักทายสื่อฯเท่านั้น

“วิษณุ” เผย ศาลรธน.รับคำร้อง 32 ส.ส. ไม่กระทบแต่งตั้งว่าที่ รมต.

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย มองว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติรับคำร้อง 32 ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลถือครองหุ้นสื่อฯ ก็จะไม่กระทบต่อการรับตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะหากจะมีผลกระทบ จะกระทบตั้งแต่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.แล้ว แต่สุดท้าย ก็ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ทั้งหมดจะมีผลกระทบหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และอาจมีความเป็นไปได้ว่า พลเอกประยุทธ์ จะพิจารณาแต่งตั้งรัฐมนตรีก่อน หลังจากนั้น จะพิจารณาอีกครั้ง

“ชวน” มั่นใจ คดีหุ้นสื่อฯ ไม่กระทบงานสภาฯ

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มั่นใจว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยการถือครองหุ้นสื่อของส.ส. 32 คน จะไม่กระทบต่อเสถียรภาพการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร แม้ศาลจะรับคำร้องไว้ แต่ไม่ได้สั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ เพราะข้อเท็จจริงที่สภาฯส่งไปตามหน้าที่ ยังไม่มีการไต่สวนหรือสอบสวน คงต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาแต่ละรายได้ชี้แจงและพิจารณาเป็นรายๆไป