การเมือง

ฝ่ายค้านจ่อยื่นกระทู้สด ปม “จ่านิว” ถูกรุมตี (คลิป)

“7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน” เตรียมยื่นกระทู้ถามสดต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร กรณี “จ่านิว” ถูกลอบทำร้ายร่างกาย ขณะที่ มารดา เข้ายื่นหนังถึงประธานสภาฯ ขอคุ้มครองนักกิจกรรมและเร่งรัดคดี ยืนยันครอบครัวไม่มีปัญหาหนี้สิน

ความเคลื่อนไหวการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่หอประชุมใหญ่ ทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกทำร้ายร่างกายเข้ายื่นหนังสือถึงตัวแทน 7 ส.ส. ฝ่ายค้าน เพื่อส่งถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้พิจารณาผลักดันให้มีการดูแลคุ้มครองนักกิจกรรมระบอบประชาธิปไตยให้มากขึ้น และ ขอให้มีการเร่งรัดคดีจับกุมคนผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว ยืนยันว่า การที่จ่านิวถูกทำร้ายไม่ใช่ปัญหาเรื่องการทวงหนี้ แต่เชื่อว่า เป็นปัญหาทางการเมือง เนื่องจาก จ่านิวเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่อาจไม่ถูกใจคนบางกลุ่ม

ด้าน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. เขตคลองสามวา พรรคเพื่อไทย ซึ่งพื้นที่ที่จ่านิวถูกทำร้ายร่างกาย ได้เตรียมยื่นกระทู้ถามสด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในช่วงบ่ายวันนี้ เกี่ยวกับการติดตามจับกุมดำเนินคดีผู้กระทำผิดกรณีทำร้ายจ่านิว ซึ่งพลเอกประวิตรได้มอบหมายให้ พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม มาตอบกระทู้ถามสดแทน

นอกจากนี้ พรรคฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบและศึกษาการทำงานของหน่วยงานภาครัฐ ต่อการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและการประทุษร้ายกับประชาชน หลังมีนักกิจกรรมหลายรายถูกทำร้ายร่างกายก่อนหน้านี้เช่น นายเอกชัย หงส์กังวาล นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง คาดว่า จะมีการบรรจุเรื่องนี้ได้ในสัปดาห์หน้า