การเมือง

“สมคิด” มั่นใจ ทุกอย่างดีขึ้นหลัง ครม. ชัดเจน เตรียมกระตุ้นเศรษกิจฐานราก

รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ชี้แจง ครม. ใหม่ ไม่มีรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ โดยเชื่อว่า หลังมีความชัดเจนในการตั้งครม. จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเตรียมรวบรวมนโยบายช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานรากของฝ่ายค้าน มาจัดทำเป็นนโยบายรัฐบาลด้วย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงหลังจากที่มีกระแสข่าวว่า ได้ทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจต่อไป หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว โดยระบุว่า ส่วนตัวไม่อยากให้มองว่าเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เพราะว่ามีรองนายกรัฐมนตรีหลายคน

ซึ่งแต่ละคนมีหน้าที่จะไปดูแลแต่ละกระทรวง จึงไม่อยากให้แบ่งว่าเป็นฝ่ายไหน และคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะนโยบายของพรรคการเมืองส่วนใหญ่ก็คล้ายๆกัน ที่ต้องการทำให้ประเทศไทยเข้มแข็ง รวมถึงการช่วยเหลือฐานรากให้มากขึ้น

ส่วนปัญหาอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ลดลง นายสมคิด มองว่า ในภาวะเศรษฐกิจโลกขณะนี้ ไม่ใช่ประเทศไทยที่จะโดนอยู่ประเทศเดียว ทุกคนก็ลำบากไปหมด ขณะที่ไทยมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงนี้ ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว จึงมองว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนนโยบายด้านเศรษฐกิจที่จะนำไปแถลงต่อรัฐสภานั้น ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลได้รวบรวมข้อมูลเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆเพื่อจะรวบรวมเป็นนโยบายของรัฐบาล

ขณะเดียวกัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้กำชับ ให้รวบรวมนโยบายของฝ่ายค้านในการช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานรากด้วย ซึ่งหากฝ่ายค้านมีนโยบายอะไรก็ให้แนะนำมา เพื่อรวบรวมให้เป็นเรื่องเดียวกัน

ส่วนกรณีที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีรัฐมนตรีถึง 4 คน มองว่า เหมาะสมแล้ว เพราะเป็นกระทรวงใหญ่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบประชาชนเกือบทั้งประเทศ ที่เป็นเกษตรกร