รู้จัก “วานูอาตู” สุขที่สุดในโลก แดนต้นแบบ “บันจี้จัมพ์” แหล่งเรียนปริญญาเอก?

13 ก.ย. 2562 เวลา 7:41 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สาธารณรัฐวานูอาตู ประกอบด้วยเกาะจำนวนประมาณ 83 เกาะ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อยู่ทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย และอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของนิวแคลิโดเนีย ทางทิศตะวันตกของประเทศฟิจิ และทางทิศใต้ของหมู่เกาะโซโลมอน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ชื่อของประเทศนี้ในบุคอาณานิคมคือ นิวเฮบริดีส์ (New Hebrides)

ในปี ค.ศ. 2006 วานูอาตูได้รับการจัดอันดับใน Happy Planet Index ว่า เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก

ข้อมูลทั่วไป

พื้นที่ : 12,190 ตารางกิโลเมตร

เมืองหลวง : กรุงพอร์ตวิลล่า (Port Vila)

ประชากร : 250,000 คน (ในปี พ.ศ. 2555)

[caption id="attachment_545000" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ภาษาทางการ : ภาษาบิสลามา (Bislama) ภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส[/caption]

ศาสนา : คริสต์

ประมุขของรัฐ : H.E. Iolu Johnson Abbil Kaniapnin ประธานาธิบดี

หัวหน้ารัฐบาล : The Hon. Moana Carcasses นายกรัฐมนตรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ : The Hon. Edward Natapei

สถาปนาความสัมพันธ์กับประเทศไทย : 21 กันยายน 2525

ข้อมูลทางเศรษฐกิจและดัชนีชี้วัด

สกุลเงิน : วาตู (Vatu)

GDP : 787 ล้าน USD (ในปี พ.ศ. 2555)

GDP per capita : 3,142

GDP Growth : ร้อยละ 2.3

อัตราเงินเฟ้อ : ร้อยละ 1.4

การคมนาคม

การคมนาคมในวานูอาตูสามารถกระทำได้ 3 วิธี คือ

ทางอากาศ : วานูอาตูมีสนามบินนานาชาติ 1 แห่งชื่อ “Bauerfield Airport” ตั้งอยู่บน เกาะ Efate ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่กรุงพอร์ต วิลล่า เมืองหลวงของวานูอาตู และมีสนามบินภายในประเทศอีก 2 แห่ง คือ (1) Pekoa Airport ตั้งอยู่ที่เมือง Loganville บนเกาะ Espiritu Santo ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของวานูอาตู และเป็นประตูสู่เมืองต่าง ๆ ทางภาคเหนือของวานูอาตู และ (2) Whitegrass Airport ตั้งอยู่ที่เกาะ Tanna ซึ่งเป็นประตูสู่ภาคใต้ของวานูอาตูและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ สนามบินทั้งสามแห่งนี้บริหารจัดการโดย Airports Vanuatu Limited (AVL) สายการบินที่ให้บริการบินไปวานูอาตู ได้แก่ Air Pacific, Air Vanuatu, Aircalin, Pacific Blue, Qantas

ทางเรือ : เนื่องจากวานูอาตูประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ จำนวน 83 เกาะ การเดินทางจึง สามารถใช้เรือโดยสาร โดยมีบริษัทฯ หลายแห่งให้บริการขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าระหว่างเกาะ (interisland) ได้แก่ Marine Consultancy Services, MV Makila II Shipping, P R D Trading, Windward Holding Ltd. เป็นต้น

ทางบก : ถนนในวานูอาตูมีความยาวทั้งสิ้น 1,070 กิโลเมตร เป็นถนนที่ราดยางแล้ว 256 กิโลเมตร และเป็นถนนดินลูกรัง 814 กิโลเมตร

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ที่นี่เป็นแหล่งต้นกำเนิด “บันจี้ จัมพ์” โดยวิธีกระโดดนี้เรียกว่า “เพนเทอคอส จัมพ์” (Pentecost Jump) ในพิธีนาโกล (Nagol) มีแหล่งที่มาจากชนเผ่าบนเกาะ เพนเทคอส

"วานูอาตู" เป็นที่รู้จักของคนไทยเพิ่มขึ้น หลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรมช.เกษตรและสหกรณ์ นำใบรับรองการศึกษาระดับปริญญาเอกออกมาแสดงต่อสื่อมวลชน แล้วมีชื่อประเทศดังกล่าวปรากฎอยู่ในวุฒิการศึกษา

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด