ไม่มีวัน! "ผบ.ทบ." ประกาศลั่น ห้ามแก้ "รธน. มาตรา1"

11 ต.ค. 2562 เวลา 5:56 น.

ผบ.ทบ. ประกาศลั่น ห้ามแก้ไข “รัฐธรรมนูญมาตรา 1” เพราะกระทบความมั่นคงของชาติ และมาตราอื่น โดยเฉพาะมาตราที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ อยากจะแก้ตรงไหนก็แก้ไป แต่มาตรานี้บอกได้เลยว่าไม่มีวัน

วันนี้ ( 11 ต.ค. 2562 ) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) บรรยายพิเศษเรื่อง "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง" โดยเนื้อหาตอนหนึ่งกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า

ตนและกองทัพไม่ได้บอกว่า รัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้  รัฐธรรมนูญแก้ไขได้  แต่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เขียนไว้ว่า "ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้" ซึ่งมีการเสนอแก้ไข ในเวทีเสวนาที่ จ.ชายแดนภาคใต้ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ และเกรงว่าการแก้ไขมาตราดังกล่าวอาจจะกระทบกับมาตราอื่น ๆ

โดยเฉพาะมาตราที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ไม่พูดออกมาตรงๆว่าอยากแก้อะไร เป็นความชาญฉลาดของนักวิชาการ ตนไม่ยุ่งการเมือง แต่นี่เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง อยากจะแก้มาตราไหนก็แก้ไป แต่มาตรา 1 จะแก้ไม่ได้ พวกที่เสนอแก้มาตรา 1 หวังให้กระทบเรื่องพระมหากษัตริย์ แต่ไม่พูดออกมาตรงๆ

"ผมไม่ได้บอกรัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ แต่มาตรานี้เกี่ยวความมั่นคงของชาติ บรรพบุรุษที่รักษาขวานทองไว้ ผมบอกได้เลยว่าไม่มีวัน" พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ยังระบุว่า ไม่ได้ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่มาตรา 1 คือเรื่องของฝ่ายความมั่นคง โดยทหารถูกเป็นเป้าโจมตีตลอด ทั้งๆที่ทหารทุกคนก็ทำงานตามกฎหมายให้กับทุกรัฐบาล ไม่ว่าใครจะเข้ามาเป็นรัฐบาล ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เลือกนาย กลุ่มคนพวกนี้ก็รู้ดี แต่ไม่ได้มองทหารทำหน้าที่ปกป้องประเทศ แต่กลับมองเป็นอุปสรรคประชาธิปไตย ซึ่งไม่ทราบว่ามีเหตุผลอะไร เพราะทหารคือหลักแห่งความมั่นคงที่ต้องปกป้องอธิปไตย

"มีวาทกรรมหวังผลการเมืองเอาใจเด็กวัยรุ่น ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ลดงบกลาโหม ซื้ออาวุธทำไม...หนักแผ่นดิน" พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว