การเมือง

“บิ๊กตู่” ชี้ไฮสปีดเทรนเชื่อมต่อ 3 สนามบินจุดเปลี่ยนเศรษฐกิจไทย (คลิป)

นายกฯ เผยการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ถือเป็นการลงทุนโครงการเมกะโปรเจคเพื่ออนาคต ช่วยขยายฐานการเติบโตทางเศรษฐกิจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวถึง การพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า ถือเป็นการลงทุนโครงการเมกะโปรเจคเพื่ออนาคต ช่วยขยายฐานการเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพี ให้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกว่าจะเห็นผลสัมฤทธิ์ของโครงการใช้เวลาอีก 3-5 ปี โดยโครงการที่สำคัญๆ เช่น รถไฟความเร็วสูงที่เน้นการเคลื่อยย้ายคน ช่วยลดระยะเวลาเดินทาง ส่วนการขนส่งสินค้า จะเน้นไปที่การพัฒนารถไฟทางคู่เป็นหลัก

นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวกับนักศึกษาที่เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่นว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก คาดว่าสามารถรองรับบุคคลากร รวมถึงผู้ที่จบการศึกษา ได้ถึงกว่า 60,000 คน คนในช่วงของ 5 ปีแรก ซึ่งในอีอีซีมี 5 อุตสาหกรรมใหม่รองรับไว้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ต้องพัฒนาประเทศในระยะกลางและยาวผ่าน โครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ โดยเฉพาะ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นแผนยุทธศาสตร์ภายใต้ ไทยแลนด์ 4.0 เป้าหมาย คือ ต้องหารายได้เพิ่มเข้ามาพัฒนาประเทศผ่านโครงการลงทุนจากในและต่างประเทศ แม้ต้องใช้เวลานานกว่าจะเกิดการลงทุนจริงที่จะสามารถเรียกเก็บภาษี หรือสิ่งตอบแทนต่างๆ แต่เป็นการดำเนินการเพื่ออนาคตของประเทศถือเป็นการปฏิรูปเศรษฐกิจ เป้าหมายสูงสุด คือ สร้างรายได้ประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตขึ้น ดังนั้นโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ จุดเริ่มต้นในการทำให้การเดินทางและการคมนาคมขนส่งสะดวกรวดเร็ว เช่นเดียวกับโครงการรถไฟรางคู่ที่กำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้