"บิ๊กตู่" ปัดเอี่ยวเฟ้นปธ.กมธ.แก้รธน. ใครเป็นก็เหมือนกัน

08 พ.ย. 2562 เวลา 6:51 น.

“ใครจะเป็นก็เหมือนกัน ถ้าทำประโยชน์ให้ ปชช.” "บิ๊กตู่" ยันไม่ยุ่ง เฟ้นตัว "ปธ.กมธ.ศึกษาแก้รธน. กันครหาไม่เป็นธรรม ชี้เป็นหน้าที่สภา

วันนี้ (8 พ.ย. 62) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมเสนอ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ เป็นประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า “แล้วทำไม” เมื่อถามอีกว่า แต่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานด้วยเช่นกัน นายกฯ กล่าวว่า “แล้วไง”

เมื่อถามอีกว่าสุดท้ายต้องมีการหลีกทางให้กันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเขาที่จะพิจารณากันไม่ใช่หรือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็ชี้แจงไปแล้วว่าเมื่อมีการเสนอมา กมธ.จะต้องพิจารณาร่วมกัน และสภาก็มีหน้าที่ในการตั้งกมธ. และกมธ.จะหารือกันว่าจะเอาใครเป็นประธาน แค่นั้น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับตน ใครจะเป็นก็เหมือนกัน ถ้าทำประโยชน์เพื่อประชาชน ก็ทำไปสิ

เมื่อถามว่า หากเป็นคนนอกที่มีความรู้ด้านกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ไปว่าของเขาเอง เป็นกลไกทางการเมือง ตนไม่ตอบ ให้เขาหามา เขาก็หามาอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ได้มีการมอบแนวทางอะไรเกี่ยวกับการหาตัวประธานกมธ.ชุดนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มอบๆ ไม่เกี่ยวข้อง ก็ทำไปสิ ถ้าตนไปเกี่ยวข้อง เดี๋ยวก็จะหาว่าไม่เป็นธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด