ผู้ว่าราชบุรี ป้อง "บิ๊กตู่" ขอรับผิดคนเดียว สั่งปิด 3 ร.ร. รับครม.สัญจร

09 พ.ย. 2562 เวลา 11:12 น.

ผู้ว่าราชการจ.ราชบุรี ป้อง "บิ๊กตู่" ไม่เกี่ยวสั่งปิด 3 ร.ร. รับครม.สัญจร ขอรับผิดคนเดียว พร้อมแจ้งยกเลิกคำสั่ง ให้ ร.ร.เปิดตามปกติ ผ่อนผันหากนร.มาสาย

วันนี้ (9 พ.ย. 62) นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายวิสาห์ พูนศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ ร่วมกันแถลงข่าว ต่อสื่อมวลชน กรณีมีการนำเสนอข่าวเรื่องการปิดโรงเรียนเพื่อต้อนรับนายกรัฐบมนตรีที่จะเดินทางมาตรวจราชการ ที่จ.ราชบุรี ในวันที่ 11 พ.ย.62 นี้ ว่า ทางจังหวัดได้มีหนังสือประสานไปยังสถานศึกษาทั้ง 3 แห่งที่อยู่ใกล้ติดกับโรงยิมเนเซียมได้แก่ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ วิทยาสารพัดช่าง และโรงเรียนสุริยวงศ์ ขอให้รับทราบสถานการณ์วันดังกล่าวที่อาจจะส่งผลกับการมาเรียนของนักเรียนในพื้นที่

[caption id="attachment_572073" align="alignnone" width="543"] ผู้ว่าราชการจ.ราชบุรี ป้อง หนังสือแจ้งปิดเรียนครม.สัญจรราชบุรี[/caption]

แต่หลังจากที่มีการโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ทางสื่อส่วนกลางได้จับไปขยายผล ว่ามีการสั่งปิดโรงเรียนซึ่งไปกระทบกระเทือนกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย เพราะการเดินทางมาจะใช้เฮลิคอปเตอร์มาลงจอดที่ค่ายบุรฉัตร

โดยเมื่อเย็นวาน (8 พ.ย. 62) ได้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 3 แห่ง ร่วมกับหน่วยทหาร ตำรวจ รองผู้ว่าราชการจังหวัด มาประเมินสถานการณ์ร่วมกัน หลังเกิดกระแสออกมาแบบนี้ที่ไม่เป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี มองเจตนาดีไปเป็นในทางลบตรงกันข้ามจะทำอย่างไร และเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดและสื่อสารไปในทางที่เกิดความเสียหายถึงบุคคลที่ 3 ทาง ร.ร.เบญจมราชูทิศ ร.ร.สุริยวงศ์ ได้ออกประกาศยกเลิกการปิดโรงเรียน

[caption id="attachment_572071" align="alignnone" width="840"] ผู้ว่าราชการจ.ราชบุรี ป้อง ผู้ว่าราชบุรี ป้อง "บิ๊กตู่" ขอรับผิดคนเดียว สั่งปิด 3 ร.ร. รับครม.สัญจร[/caption]

ตนขอชี้แจงและขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวไม่เกี่ยวนายกฯ สั่งปิดโรงเรียน และจะเปิดเรียนตามปกติ แต่ถ้าเกิดนักเรียนอาจจะมาช้าเกิดจากปัญหารถติด ขอให้ผ่อนผันไม่ถือว่ามาเรียนสาย ส่วนวิทยาลัยสารพัดช่างนั้นมีการเรียนการสอนปกติ เพราะเป็นเด็กโต จึงอยากชี้แจงให้ทราบว่าทั้ง 3 โรงเรียน ยังคงเปิดเรียนตามปกติ

หลังการแถลงข่าว นายชยวุธ ได้ตรวจสถานที่บริเวณโรงยิมเนเซี่ยม เขตเทศบาลเมือง เพื่อดูความเรียบร้อยเตรียมการต้อนรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีที่จะเดินทางมาตรวจราชการที่ จ.ราชบุรี ก่อนการประชุมครม.สัญจรที่ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน นี้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมสถานที่จัดภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบ และภายในโรงยิมเนเซี่ยม ได้จัดตกแต่งมีโต๊ะเก้าอี้ไว้พร้อมแล้ว โดยภายในสามารถรองรับคณะ หัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆได้ประมาณ 3,300 คน ส่วนด้านนอกรองรับได้อีกกว่า 1,000 คน ขณะนี้ได้มีการขึ้นป้ายข้อความจังหวัดราชบุรี ยินดีต้อนรับนายกรัฐมนตรีและคณะในโอกาสตรวจราชการในพื้นที่ จ.ราชบุรี ที่ติดไว้ที่บริเวณสะพานรถไฟทางเข้าโรงยิมเนเซี่ยม มีการจัดเตรียมโพเดี้ยมพิธีการ ที่ประดับตกแต่งด้วยผ้าทอมือจากชาวไท-ยวน ต.ดอนแร่ ด้านหน้าเวทีประดับโอ่งมังกรลายนูน สัญลักษณ์เมืองราชบุรี มีเก้าอี้ตั้งวางเรียงรายนับพันตัวอย่างเรียบร้อย

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า สำหรับด้านการจราจรบริเวณรอบโรงยิมเนเซียมนั้นได้มีปัญหามานานเพราะมีโรงเรียนขนาดใหญ่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองหลายแห่งอยู่ใกล้เคียงกันรวมทั้งมีนักเรียนอยู่จำนวนมาก เคยส่งรองผู้ว่าราชบุรีเข้าร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และได้มติการจัดระเบียบขึ้นมา มีการขอกำลังจากจังหวัดทหารบกราชบุรีมาคอยช่วยเหลือจัดกำลังสารวัตรทหารคอยอำนวยความสะดวกในช่วงเช้าด้านการจราจรเสริมไปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด