พรุ่งนี้รอลุ้น! โอ๊ค พานทองแท้ มาฟังคำพิพากษาคดีร่วมกันฟอกเงินกู้กรุงไทยหรือไม่

24 พ.ย. 2562 เวลา 9:53 น.

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษา โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร คดีร่วมกันฟอกเงินกู้แบงก์กรุงไทย ในวันพรุ่งนี้ ฟากทนายแทงกั๊ก โอ๊ค มาหรือไม่ ไม่ขอเปิดเผยอะไรทั้งสิ้น

วันพรุ่งนี้ (25 พ.ย.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดีฟอกเงินกู้แบงก์กรุงไทย อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค อายุ 40 ปี บุตรชายคนโตของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5 , 9 , 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ 91

โดยนายพานทองเเท้ ให้การปฏิเสธมาตั้งเเต่ชั้นสอบสวนที่มีพนักงานสอบสวนดีเอสไอเป็นผู้ทำสำนวนทั้งยังมีอัยการจากสำนักงานสอบสวนร่วมสอบสวนด้วย จนถึงชั้นศาล นายพานทองแท้ จำเลย ก็ให้การปฏิเสธสู้คดีว่าไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นที่ได้ร่วมลงทุนกับนายรัชฎา บุตรชายของนายวิชัย อดีตผู้บริหารกฤษดามหานคร

ซึ่งศาลนัดไต่สวนพยาน 3 นัด คือ วันที่ 24,25 และ 26 ก.ย.ซึ่งวันที่ 24 และ 25 ได้ไต่สวนพยานไปแล้ว 4 ปาก ซึ่งเป็นพยานโจกท์และพยานที่โจทก์และจำเลยอ้างร่วมกัน โดยนายพานทองเเท้ขึ้นเบิกความเองในวันนัดสืบพยานปากสุดท้ายวันที่ 26 โดยหลังเบิกความเสร็จวันดังกล่าว ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น.โดยให้คู่ความยื่นคำแถลงปิดคดีภายใน 30 วัน

อย่างไรก็ตาม ต้องมาลุ้นว่าในวันพรุ่งนี้ นายพานทองเเท้ จำเลยซึ่งในช่วงหลังค่อนข้างเก็บตัวเงียบ ไม่ปรากฎเป็นข่าวทางสื่อมวลชนมาสักระยะหนึ่งแล้ว จะเดินทางมาฟังคำพิพากษาหรือไม่ เเละศาลจะมีผลคำวินิจฉัยออกมาเช่นใด แต่คดีดังกล่าวหากศาลมีคำพิพากษาออกมาเเล้วยังสามารถยื่นอุทธรณ์คดีได้อีก

ด้านทนายความของนายพานทองแท้ ชินวัตร กล่าวว่า ตนไม่สามารถพูดอะไรเกี่ยวกับคดีนี้ได้ ส่วนนายพานทองแท้จะไปฟังคำพิพากษาหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้มีการยืนยันกับตนจึงไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ที่ผ่านมาได้ดำเนินการในชั้นไต่สวนพยานมาทั้งหมด ซึ่งทีมทนายความจะไปฟังคำพิพากษาอยู่แล้วตามหน้าที่ ยังไม่ขอเปิดเผยอะไรทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด