"สิระ" ชี้ ปมถือครองที่ดิน 1,700 ไร่ คดียังไม่ถึงที่สุด "ปารีณา" ยังเป็นผู้บริสุทธิ์

26 พ.ย. 2562 เวลา 10:57 น.

"สิระ" ชี้ ปมถือครองที่ดิน 1,700 ไร่ ถือว่า "ปารีณา" ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด

วันที่ 26 พ.ย. 62 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ กรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผย กรณีการเสนอปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ว่า ต้องรอ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อีก 1 เสียง จากการรับรองในการประชุม กมธ. ในวันที่ 27 พ.ย.

ในสัปดาห์หน้าที่มีการประชุม ก็จะเข้าสู่กระบวนการเสนอปลด และเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงไม่จำเป็นต้องหารือ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาบานปลาย เพราะตำแหน่งดังกล่าว ยังเป็นโควต้าของพรรคฝ่ายค้าน ที่จะสรรหาบุคคลที่เหมาะสมเข้าไปทำหน้าที่

นายสิระ ยืนยันว่า ไม่มีการก้าวก่าย อาจจะให้รองประธานทำหน้าที่ไปก่อน โดยตนได้ทำหน้าที่ กมธ.อีกคณะ ร่วมกับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ก็ไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งกัน

ส่วนกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีปัญหาจากคดีการครอบครองที่ดิน เข้ามาทำหน้าที่ กมธ. ป.ป.ช. นายสิระ ยืนยันว่าไม่หนักใจ เพราะมีกรณีเดียวกันที่เรื่องยังอยู่ใน ป.ป.ช.อีกหลายราย ขณะนี้ผู้ถูกกล่าวหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ เนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด แต่สังคมอาจจะพิจารณาได้ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

สำหรับการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรียังไม่มีเรื่องบกพร่อง ไม่มีมติคณะรัฐมนตรีที่เป็นประเด็นเคลือบแคลงว่า เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุน งบประมาณที่ใช้ก็เป็นงบเดิม พรรคร่วมรัฐบาลยังมีเอกภาพ ไม่มีสัญญาณความเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าจะมีการอภิปรายเรื่องเก่า ดังนั้นถ้าฝ่ายค้านจะฉายหนังม้วนเดิม ก็ไม่ควรทำ เพราะคนดูเคยดูมาแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด