สิ้นแล้ว "วิรัตน์ กัลยาศิริ" มือกฎหมาย ปชป. อดีตส.ส.สงขลา 4 สมัย

29 พ.ย. 2562 เวลา 2:18 น.

"วิรัตน์ กัลยาศิริ" อดีตส.ส.สงขลา หัวหน้าทีมกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 69 ปี

วันที่ 29 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา 4  สมัย และหัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เสียชีวิตลงแล้ว ในวัย 69 ปี ด้วยโรคมะเร็งที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา

โดยนายวิรัตน์มีอาการป่วย จนต้องเข้ารับการผ่าตัดกระดูกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2562 และลงสู้ศึกการเลือกตั้งส.ส.ครั้งที่ผ่านมาด้วย แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งครอบครัวจะเคลื่อนศพกลับบ้านเกิดที่จังหวัดสงขลา เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

สำหรับนายวิรัตน์ กัลยาศิริ วัย 69 ปี เกิดในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน โดยเป็นบุตรของนายทอง (จูเสี่ยน) กัลยาศิริ (แซ่โซว) และ นางเอ่งห้อง วิไลรัตน์ (แซ่เจี้ยน) ที่บ้านบางกล่ำ (ปัจจุบันคือ อำเภอหาดใหญ่) จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสตูลวิทยา จังหวัดสตูล ระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ระดับปริญญาตรีที่ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และระดับปริญญาโท ที่คณะรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ในวัยเด็ก ฐานะครอบครัวลำบาก นายวิรัตน์จึงต้องเป็นเด็กวัดอาศัยอยู่ในวัดที่จังหวัดสงขลาอยู่เป็นเวลานานถึง 3 ปี เมื่อเข้ามาเรียนในกรุงเทพมหานคร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็อาศัยอยู่ที่วัดราชนัดดาอยู่นานถึง 9 ปี โดยใช้การเดินไปเรียน

สำหรับชีวิตครอบครัว ภรรยาของนายวิรัตน์เคยทำงานเป็นศึกษานิเทศน์เขตพื้นที่จังหวัดสงขลา ทั้งคู่มีบุตรชายและบุตรสาวอย่างละหนึ่งคน โดยทั้งคู่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เช่นเดียวกัน

นายวิรัตน์เข้าสู่วงการการเมืองด้วยการเป็นสมาชิกสภาจังหวัดสงขลา ก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2547 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ โดยเป็นการเลือกตั้งซ่อม ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก และได้รับเลือกตั้งเรื่อยมาอีก 3 ครั้ง เป็นอดีตส.ส.สงขลา 4 สมัย และเคยเป็นหัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ และรับผิดชอบคดีสำคัญๆหลายสิบคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด