สวนดุสิตโพล เผย “ปารีณารุกป่า” เป็นข่าวการเมืองที่ ปชช.สนใจมากที่สุด

15 ธ.ค. 2562 เวลา 2:22 น.

สวนดุสิตโพล จัดทำการสำรวจ “5 อันดับข่าวการเมือง ที่ประชาชนสนใจติดตามมากที่สุด" ผลปรากฏว่า "ปารีณารุกป่า" เป็นข่าวที่ ปชช.สนใจมากที่สุด

“การเมือง” เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อทิศทางการพัฒนาประเทศให้ดีขึ้นหรือแย่ลง โดยในช่วงสัปดาห์ ที่ผ่านมากระแสข่าวการเมืองค่อนข้างร้อนแรงเป็นที่จับตามองและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง สร้างความวิตก กังวลให้กับประชาชนที่มีความห่วงใยในบ้านเมือง

เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่สนใจติดตามข่าวการเมือง “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,271 คน ระหว่างวันที่ 10-14 ธันวาคม 2562 ในหัวข้อ สรุปผลได้ “5 อันดับข่าวการเมือง ที่ประชาชนสนใจติดตามมากที่สุด" ดังนี้

อันดับ 1 ปารีณา รุกป่า-รุกที่ดิน จ.ราชบุรี 62.18%

เพราะ เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ เป็นฝ่ายรัฐบาล อยากรู้ความคืบหน้าในการดำเนินคดี เป็นกรณีตัวอย่างให้กับประชาชนและคนจน ที่ถูกดำเนินคดีลักษณะนี้ อยากรู้ว่ากฎหมายไทย 2 มาตรฐานจริงหรือไม่ เป็นประเด็นที่สะท้อนถึงปัญหาคอร์รัปชั่นและการใช้อำนาจ ในทางที่ผิด ฯลฯ

สวนดุสิตโพล จัดทำการสำรวจ “5 อันดับข่าวการเมือง ที่ประชาชนสนใจติดตามมากที่สุด

อันดับ 2 ยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้เงินธนาธร 191.2 ล้านบาท 52.96%

เพราะ เป็นพรรคใหม่ มีอุดมการณ์ มีคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมาก มีหลายประเด็นที่กกต. ชี้แจงไม่ชัดเจน อาจเป็นการกลั่นแกล้ง ทางการเมือง หากยุบพรรคจริง อาจเกิดการเคลื่อนไหวทางการเมือง กลายเป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้งทางการเมืองมากขึ้น ฯลฯ

อันดับ 3 นโยบายการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล 22.44%

เพราะ ทุกวันนี้ประชาชนยังต้องต่อสู้ดิ้นรนกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ไม่อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาแบบประชานิยมมากเกินไป ไม่น่าจะส่งผลดีในระยะยาว อยากให้แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ตรงจุด รัฐบาลมีการกู้เงินและใช้งบประมาณจำนวนมาก เป็นห่วงการพิจารณา งบประมาณและการอนุมัติโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ฯลฯ

อันดับ 4 ส.ส.งูเห่า ลาออก ย้ายฝ่าย 19.39%

เพราะ เป็นปรากฏการณ์ที่มีให้เห็นจากการเมือง ลุ้นว่าจะมีใครเพิ่มอีกหรือไม่ อยากให้เข้ามาเพื่อช่วยเหลือทำประโยชน์แก่บ้านเมือง อย่างแท้จริง ไม่ได้เข้ามาเพื่อหวังอำนาจหรือหวังผลใดๆ นักการเมืองขาดคุณธรรมจริยธรรม ไม่คำนึงถึงประชาชนเป็นสำคัญ ฯลฯ

อันดับ 5 การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 15.79%

เพราะ อยากเห็นประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่อยากเห็นกฎหมายที่เอนเอียง สองมาตรฐาน ใช้รัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอด อำนาจ เป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้งแตกแยก ใส่ร้ายโจมตี ทำให้เกิดความวุ่นวาย เหมือนเป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ฯลฯ

 

ที่มา :  สวนดุสิตโพล