"อนุทิน" ให้กำลังใจส่งทีมแพทย์ เหินฟ้ารับ 142 คนไทยในเมืองอู่ฮั่น

04 ก.พ. 2563 เวลา 3:05 น.

เที่ยวบินพิเศษแอร์เอเชียออกเดินทางไปรับ 142 คนไทย จากนครอู่ฮั่น กลับประเทศแล้ว "อนุทิน" ยันมีความพร้อมทุกด้าน คาดถึงไทย 19.00 น. พร้อมสถานที่รองรับไว้ 2 แห่ง ยึดความสะดวกเจ้าหน้าที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เดินทางมาส่งคณะทีมแพทย์ ที่จะเดินทางไปรับ 142 คนไทย ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ที่สนามบินดอนเมือง โดย นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ทั้งก่อนที่จะเข้าไปให้กำลังใจ และ หลังจากที่ส่งคณะทีมแพทย์ขึ้นเครื่องเมื่อช่วง 07.10 น. ด้วยเที่ยวบิน FD570 สายการบินแอร์เอเชีย

นายอนุทิน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความพร้อมทุกด้าน ทั้งแผนการไปรับ แผนการเดินทางกลับ ขั้นตอนคัดกรอง มีทีมแพทย์ครบ อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ จิตแพทย์ หมอทั่วไป หมอระบาด อาหาร พร้อมปลอดภัย ส่วนสถานที่รองรับคนไทยทั้งหมดได้เตรียมไว้2 สถานที่ยืนยันว่าไม่ปกปิดสถานที่ แต่ยังมีบางประเด็นที่ต้องพิจารณา และจะประเมินอีกครั้ง พิจารณาถึงความเป็นไปได้ จากความสะดวกของเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ยังได้ปรึกษากรมควบคุมโรค ว่าเมื่อกลับมาถึงไทยแล้ว หากตรวจอาการทุกวัน คนไหนมีความพร้อม ร่างกายแข็งแรง อาจไม่ต้องถูกกักดูอาการนานถึง 14 วัน แต่จะตัองปรึกษาทีมแพทย์ก่อนว่าทำได้หรือไม่ หากอยู่ทุกคนก็เหนื่อย หากผู้ที่เดินทางกลับ กลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วก็กับตัวเอง และ เจ้าหน้าที่ ส่วนในระหว่างกักกัน 14 วัน ยังไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยม เข้าพบ ให้ติดต่อกันผ่านเทคโนโลยี เพราะยังมีความเสี่ยง แต่ยืนยันว่าจะได้พบแน่ ในเบื้องต้นประเมินว่า เที่ยวบินที่เดินทางไปรับคนไทยจะเดินทางับมาถึงช่วง 19.00 น. วันนี้

นานอนุทิน บอกด้วยว่า ได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน สำหรับลูกเรือ นักบิน น่าชื่นชมมาก เพราะจะออกจากห้องนักบินไม่ได้ จะต้องอยุ่ในห้องตลอดเวลา ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา หลังกลับมาเครื่องผ่านการฆ่าเชื้อ เป็นไปตามมาตรฐาน

สำหรับคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ตามเมืองต่างๆ ในจีน ในเส้นทางที่สายการบินไลออนแอร์ ให้บริการ สามารถแจ้งความประสงค์ต่อแพทย์ ขอเดินทางกลับเข้ามา โดยทางกระทรวงคมนาคม และ ไลออนแอร์ จะแถลงรายละเอียดในการเดินทางไปรับกลับในช่วงบ่ายวันนี้

สำหรับทีมแพทย์ไทยที่เดินทางไปรับ นำโดย นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร แพทย์ พยาบาล นักบิน และ ลูกเรือสายการบินไทยแอร์เอเชีย รวม 15 คนด้วยเที่ยวบินที่ FD 570 จะไปถึงที่สนามบินเมืองอู่ฮั่น 11.35 ตามเวลาท้องถิ่น

เมื่อไปถึงที่อู่ฮั่นคณะทีมแพทย์ไทย จะไม่ได้เข้าไปในอาคารผู้โดยสารของสนามบินอู่ฮั่น จะรอได้แค่บริเวณสะพานเทียบเครื่องบิน หรือ งวงช้าง เพื่อรอรับคนไทยขึ้นเครื่องบินทั้งหมดสวมชุดป้องกันโรคตามมาตรฐานของ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่สวมหน้ากากอนามัย N95 สวมหมวก ถุงมือ รองเท้าบู๊ท

ขณะนี้คนไทยลงทะเบียนไว้ 142 คน ตามข้อมูลกระทรวงการ ตปท. ทั้งหมดต้องผ่านการคัดกรองจากทางการจีน ตรวจสุขภาพ หากพบมีไข้เกิน 37.3 องศาเซลเซียส จีนจะไม่ให้ออกนอกประเทศ ส่วนคนที่ไม่พบไข้จะเดินทางกลับไทยได้เมื่อขึ้นเครื่องบินเที่ยวบินนี้ ระหว่างเดินทาง แพทย์จะตรวจสุขภาพของทุกคนอีกครั้ง เพื่อคัดกรองอย่างละเอียด

ทั้งนี้เที่ยวบินคนไทยจากอู่ฮั่น จะมาถึงสนามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง ในเวลา 19.00 น.และให้พักที่อาคารรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ และขั้นตอนเมื่อมาถึงสนามบินอู่ตะเภา จะคัดกรองผู้โดยสารผ่านเครื่องเทอโมสแกน ที่ลานจอดเครื่องบิน ไม่เข้ามาภายในอาคารผู้โดยสาร เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว จะขึ้นรถโดยสารไปยังที่พักอาคารรับรอง ฐานทัพเรือ โดยใช้โรงพยาบาลอาภารกรเกียรติวงศ์ เป็นฐานในการดูแลสุขภาพ อยู่ในการดูแลของกรมควบคุมโรค หากพบว่าใครมีอาการป่วยจะนำไปดูแลรักษาในโรงพยาบาลใกล้เคียงในพื้นที่ที่ได้มาตรฐานการรักษาอยู่แล้ว ทั้งหมดไม่ใช่ผู้ป่วย แต่ต้องดูแลสุขภาพตามมาตรฐาน ตาม WHO ติดตามอาการ ภายใน 14 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด