เปิดจดหมาย น้องไอริ ลูกสาว "ธนาธร" วัย 9 ขวบ ถึง UN ขอความเป็นธรรมให้พ่อ

22 ก.พ. 2563 เวลา 5:14 น.

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร กล่าวปราศรัยต่อหน้าประชาชน โดยไฮไลต์สำคัญคือการเปิดเผยจดหมายของ "น้องไอริ" ลูกสาววัย 9 ขวบ ของ "นายธนาธร" ที่ส่งถึง UN เพื่อขอความเป็นธรรมให้พ่อ

หลังจากวานนี้ (21 กุมภาพันธ์) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ จากคดีกู้เงินพรรค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะหัวหน้าคณะอนาคตใหม่ ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงผลการตัดสิน รวมทั้งขึ้นกล่าวปราศรัยต่อหน้าประชาชน ณ บริเวณหน้าที่ทำการพรรคหรือตึกไทยซัมมิท ที่ทำการคณะอนาคตใหม่

ระหว่างการปราศรัยมีประเด็นไฮไลต์น่าสนใจ คือ การเปิดเผยเนื้อหาของจดหมายที่ "น้องไอริ" ลูกสาววัย 9 ขวบ ของนายธนาธร เขียนขึ้นด้วยตัวเองและส่งถึง UN เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับพ่อ ก่อนที่จะมีคำตัดสินออกมา 

โดยนายธนาธรกล่าวว่า ลูกสาวของผมอายุ 9 ขวบ เขาไม่เคยรู้เรื่องการเมือง เพราะผมไม่เคยไปบอกเล่าให้ลูกสาวฟังว่า ผมทำอะไรอยู่ มีแต่บอกคร่าวๆ ว่าผมกำลังตั้งพรรคการเมือง แต่ไม่ได้บอกถึงมรสุมที่เราเผชิญ หลังจบจากงานที่ธรรมศาสตร์ เขาเดินออกมาเขียนจดหมายหา UN ซึ่งเนื้อหาจดหมายมีดังนี้

"ถึง…สหประชาชาติ, ฉันเป็นเด็กอายุ 9 ขวบ กำลังจะ 10 ขวบแล้วนะ ฉันมาจากประเทศไทย ฉันชื่อไอริ ฉันเขียนอีเมลฉบับนี้เพื่อคุณพ่อของฉันที่กำลังต่อสู้เพื่อสิทธิของเขา มีปัญหาในประเทศไทย…เกี่ยวกับรัฐบาลของเรา บางส่วนของรัฐบาล (จริงๆ ก็หลายส่วนเลย) ไม่เป็นธรรมต่อพ่อของฉันเท่าไร

“พ่อของฉันไม่ได้รับสิทธิมนุษยชนข้อที่ 6 ซึ่งก็คือ สิทธิที่ว่าด้วยเรื่องของการได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาค และเท่าเทียม เป็นธรรม ต่อหน้ากฎหมาย, ปัญหาก็คือ พ่อฉันมีพรรคการเมืองที่จ๊าบที่สุด และพวกเขากำลังจะยุบพรรคการเมืองของพ่อฉัน ซึ่งฉันคิดว่า พ่อของฉันไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่าไร และหวังว่าพวกคุณจะเห็นด้วยกับฉัน ดังนั้น ช่วยมาช่วยพ่อของฉันหน่อยเถอะ พ่อของฉันกำลังต้องการความช่วยเหลือ ขอแสดงความนับถือ"

“จาก ไอริ”