1MDB คืออะไร กองทุนฉาว อนาคตใหม่ ซัดเชื่อมโยง "นาจิบ - พล.อ.ประยุทธ์"

24 ก.พ. 2563 เวลา 5:13 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

1MDB คืออะไร โค้ดคดีอื้อฉาวมาเลเซีย ย่อมาจาก 1Malaysia Development Berhad และกลายมาเป็นนัยสำคัญการเมืองไทย เมื่อ ช่อ พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ อ้างว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงระหว่าง นายนาจิบ ราซัค อดีตผู้นำมาเลเซีย กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมยกนี่อาจเป็นการฉ้อโกงเงินคดีอื้อฉาวทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัฐบาลมาเลเซีย ในชื่อ 1MDB (1Malaysia Development Berhad) มีจุดเริ่มในปี 2008 ถูกก่อตั้งโดย นาจิบ ราซัค (Najib Razak) ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองนายกฯ หน้าที่หลักของกองทุนคือนำเงินภาษีจากประชาชนไปลงทุนให้เกิดกำไรเข้าประเทศ

[caption id="attachment_621961" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th Najib Tun Abdul Razak[/caption]

จากนั้นในปี 2009 นาจิบ ราซัค ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมกลิ่นคาวเหม็นโฉ่ในสมัยดำรงตำแหน่ง รมต.กลาโหม ได้ทำการจัดซื้อเรือดำน้ำฝรั่งเศสและสเปน ด้วยราคาสูงลิบ และมีเงินส่วนต่างเข้ากระเป๋าผู้เกี่ยวข้องหลายคน ก่อนที่เบาะแสสำคัญที่เตรียมออกมาแฉจะถูกฆาตกรรมจากบอดี้การ์ดของนาจิบ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ย้อนกลับมาที่ 1MDB คืออะไร? กองทุนนี้หลังหลังจากตั้งไม่นานแทนที่จะทำกำไรกลับก่อหนี้มหาศาลกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์ และถูกตั้งข้อสงสัยว่ากองทุนมักจ่ายเงินซื้อทรัพย์สินจากบริษัทเอกชนในราคาที่สูงเกินจริง และบริษัทเหล่านี้ ต่อมาบริจาคเงินให้การกุศลอีกที โดยมีนายนาจิบเป็นหัวเรือใหญ่ของกองทุนการกุศล ในช่วงเวลาก่อนหน้าเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหญ่ในบางรัฐในปี 2013

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

Justo ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำคลองเปรม

ตัวละครอย่าง Xavier Justo อดีตพนักงานของ PetroSaudi บริษัทค้าน้ำมันที่มีเจ้าของเป็น Tarek Obaid และเจ้าชายซาอุฯ ซึ่งบริษัทนี้ถูกโยงว่าทำธุรกรรมน่าสงสัยกับ 1MDB และ Justo นี่แหละที่แอบนำข้อมูลบริษัทมาขายให้สื่อฝั่งตรงข้ามรัฐบาลโดยมี Clare Rewcastle Brown นักข่าวสายแฉคอรัปชั่นเป็นตัวกลางด้วยสนนราคา 2 ล้านเหรียญ ก่อนพบมีการโอนเงินจากบริษัทปลอมไปให้ตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง และค่อยโอนกลับเข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบด้วยมูลค่ากว่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สรุปย่อหน้าสุดท้ายคดีอาชญากรรมการเงิน 1MDB คืออะไร? มันคือการซักฟอก นาจิบ ราซัค (Najib Razak) ที่นำกองทุนประเทศไปแสวงหาผลกำไรเข้ากระเป๋าตนเอง โดยมีเอี่ยวจากรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทั้งหมดยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นบุคคลใดบ้างที่ได้ประโยชน์ และแน่นอนว่านี่คือไพ่ใบเด็ดของ "คณะอนาคตใหม่" ที่นำออกมาอภิปายไม่ไว้วางใจ (นอกสภา) หลังถูกตัดสินยุบพรรคนั่นเอง

 

 

Cr. คอลัมน์ "อาหารสมอง" ตีพิมพ์ในกรุงเทพธุรกิจ , straitstimes, thestar

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด