"เทพไท" ย้ำรัฐมนตรีตอบไม่เคลียร์ศึกซักฟอก รบ.อยู่ยาก ชี้เสียงปชช.นอกสภาเยอะกว่ามาก

24 ก.พ. 2563 เวลา 5:22 น.

เทพไท เสนพงศ์ เผยการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ หากรัฐมนตรีตอบคำถามไม่เคลียร์ รัฐบาลอยู่ยาก เพราะเสียงประชาชนนอกสภากว่า 60 ล้านคน ย่อมเสียงดังกว่า ส.ส.ที่สนับสนุน

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเช็คเสียงสนับสนุนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ที่ฝ่ายรัฐบาล มี 263 เสียง ฝ่ายค้านมี 244 เสียง ว่า เป็นตัวเลขที่มีการคาดการณ์ไว้ และในความเป็นจริง ขณะนี้มีเสียงของฝ่ายรัฐบาลมากกว่าเสียงของฝ่ายค้านพอสมควร ยิ่งพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบไป คณะกรรมการบริหารถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ส.ส.ของพรรคหมดสมาชิกภาพไปอีก 11 คน ทำให้สภาพรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหมดไปในทันที

และหากรัฐมนตรีผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตอบข้อสงสัยของพรรคฝ่ายค้านได้ระดับหนึ่ง การโหวตสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาลคงเป็นเอกภาพแน่นอน เว้นแต่รัฐมนตรีคนใดตอบคำอภิปรายของฝ่ายค้านได้ไม่เคลียร์ หรือฝ่ายค้านมีข้อมูลชัดเจน มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ารัฐมนตรีคนนั้นมีข้อบกพร่องจริง ก็อาจจะทำให้สมาชิกฝ่ายรัฐบาลไม่สามารถฝืนความรู้สึกโหวตไว้วางใจได้

แม้ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะเป็นเกมการตรวจสอบทางการเมืองระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎรก็ตาม และรัฐบาลสามารถระดมเสียงสนับสนุนโหวตผ่านไปได้ด้วยเสียงท่วมท้นก็ตาม แต่ถ้าหากเหตุผลขัดกับความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่แล้ว รัฐบาลก็คงอยู่ได้ยากลำบาก เพราะเสียงประชาชนนอกสภา 65 ล้านคน ย่อมเสียงดังกว่า ส.ส.ที่สนับสนุนฝ่ายรัฐบาลในสภา 263 คนอย่างแน่นอน

ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้ารัฐมนตรีคนใดตอบคำถามไม่เคลียร์ แม้ว่าจะได้รับการโหวตผ่านไปก็ตาม แต่ก็จะถูกกระแสกดดันของสังคมไม่ไหว ก็ต้องออกไปในที่สุด สุดท้ายอยากให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ ต่อสู้ด้วยเหตุผล ข้อมูล มากกว่าสำนวนโวหาร หรือพวกมากลากไป เพราะประชาชนคนทั้งประเทศจับจ้องมองอยู่ ถ้าไม่แคร์ความรู้ของ ส.ส.ในสภา ก็ขอให้แคร์สายตาประชาชนเจ้าของประเทศที่แท้จริงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด