การเมือง

ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลเปิดสภาฯ​ หาทางออกสู้ ‘โควิด-19’ เพื่อประชาชน

“ฝ่ายค้าน”ย้ำ รัฐบาลต้องเปิดสภาวิสามัญฝ่าโควิด-19 อัด ทำงานล่าช้าแถมไร้มาตรการป้องกัน 

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านฯ เป็นประธานการประชุม

 

 

โดย พ.ต.อ.ทวี แถลงภายหลังการประชุมว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในวันนี้ รัฐบาลต้องไม่คิดแค่ว่าจะทำอะไร แต่ต้องคิดว่าควรไม่ทำอะไร หรือต้องไม่ทำอะไร รัฐบาลต้องฟังเสียงประชาชน ซึ่งวันนี้เริ่มไม่เชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาปรากฏเป็นข่าวว่ามีการใช้ภาษีของประชาชนในการไปหาผลประโยชน์ มีการทุจริตคอรัปชั่น

 

 

โดยเฉพาะในการกักตุนหน้ากากอนามัย ซึ่งไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง อยากเรียกร้องรัฐบาลว่า อย่ามองว่าฝ่ายค้านหรือประชาชนเป็นฝ่ายตรงข้ามหรือศัตรู รัฐบาลต้องกล้าเปิดรับฟัง โดยอาจจะเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญเพื่อให้ฝ่ายค้าน และ ส.ว. ได้เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็น เพราะถือว่าเป็นความอยู่รอดของคนไทยทั้งชาติ

 

 

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญปี 40 ระบุว่า ถ้ามีภัยจากโรคร้ายรัฐบาลจะต้องกระทำให้ทันต่อเหตุการณ์ และไม่ให้ประชาชนต้องเดือดร้อนจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่เห็นมีอะไรเลย หากรัฐบาลนำงบดำเนินการที่มีอยู่ถึง 1 ล้านล้านบาทมาใช้ประมาณ 20% ก็น่าจะสามารถช่วยดูแลประชาชนในส่วนนี้ได้