การเมือง

“เทพไท” ชี้ สวดมนต์ สู้โควิด19 เป็นเรื่องจิตวิทยา ห่วงนายกฯ เครียดจนร่างกายทรุดโทรม

เทพไท ชี้ในสถานการณ์ การระบาดโควิด19 รัฐบาลต้องใช้กลยุทธทุกรูปแบบ ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ และไสยศาสตร์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับคนไทยทุกคน การสวดมนต์ เป็นอีกทางหนึ่ง มีผลทางจิตวิทยามาก เผยเป็นห่วงนายกฯ ต้องแบกรับอันหนักอึ้ง จนร่างกายซูบผอม

วันนี้ (18 มี.ค.63) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ให้ความคิดเห็นกล่าวถึง ข้อเสนอของนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ที่เสนอให้มีการสวดมนต์สู้กับไวรัสโควิค-19 ว่า เรื่องนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีท่าทีขานรับแนวความคิดดังกล่าวแล้ว ตนก็เห็นด้วยและสนับสนุนแนวความคิดดังกล่าวด้วย

ส่วนตัวแม้ว่าอาจจะมีการวิจารณ์ว่า เป็นเรื่องงมงาย เป็นความคิดที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ แต่ก็ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เป็นเรื่องที่สาหัสสากรรจ์มาก ทำให้ทุกคนเกิดอาการวิตกกังวล และเกิดสภาพจิตตก เครียด การใช้หลักทางพุทธศาสนา นำมาใช้แก้ปัญหาเรื่องสุขภาพจิต เช่นสวดมนต์ นั่งสมาธิ เป็นการผ่อนคลาย และทำให้คลายเครียด

และมีผลทางจิตวิทยามาก ในสถานการณณ์เช่นนี้ ต้องใช้กลยุทธทุกรูปแบบ ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ และไสยศาสตร์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกับคนไทยทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันต่อสู้ ไม่สู้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องสู้กล ไม่สู้ด้วยเวทมนต์ ก็ต้องสู้ด้วยคาถา

ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอจากหลายฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลปิดเมือง ปิดประเทศนั้น เชื่อว่าทุกคนมีความปรารถนาดีต่อประเทศชาติกันทั้งนั้น แต่การตัดสินใจว่า จะปิดประเทศหรือปิดเมืองหรือไม่นั้น จะต้องเป็นหน้าที่และอำนาจโดยตรงของรัฐบาล เพราะรัฐบาลเป็นผู้ที่มีข้อมูลในรอบด้าน สามารถที่จะชั่งน้ำหนัก และตัดสินใจว่ามีผลดีผลเสียต่อการปิดเมืองหรือปิดประเทศอย่างไรหรือไม่ จึงเห็นด้วยกับรัฐบาล

จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลกำลังเผชิญอยู่เป็นภาระอันหนักหน่วงของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องแบกรับอันหนักอึ้ง เห็นได้จากสุขภาพของนายกที่ทรุดโทรมอย่างเห็นได้ชัด จากการแถลงข่าวเมื่อวาน (17มี.ค.63) วันนี้ขอเป็นกำลังใจให้นายกรัฐมนตรี ให้นำพาประเทศผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้  นายเทพไท กล่าว