การเมือง

“อิสระ” เห็นใจ ลูกจ้างรับผลกระทบ โควิด 19 ชงงดเว้นเงินประกันตน 6 เดือน

“อิสระ”เห็นใจ ลูกจ้างผู้ที่รับผลกระทบ โควิด 19 ชง งดเว้นเงินประกันตน 6 เดือนโดยด่วน เพื่อเยียวยาลูกจ้างรับผลกระทบสั่งปิดสถานที่ กทม. และพื้นที่ปริมณฑล

วานนี้ (22มี.ค.63) นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และโฆษกคณะอนุกมธ.ติดตามระบบการเงิน การคลังและระบบเศรษฐกิจ สภาผู้เเทนราษฎร กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา คณะอนุกมธ.ฯ ได้จับตาผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่จะเกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด -19 มาอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงได้มีการนำประเด็นนี้มาหารือตลอดเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อคิดหามาตรการช่วยเหลือเช่นกัน ประเด็นที่กทม.และปริมณฑล สั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันนี้นั้น ตนคิดว่า เป็นมาตรการที่จำเป็นในการระงับการระบาดของโรคไม่ให้บานปลาย เเต่เหรียญมีสองด้านเสมอ เช่นเดียวกับมาตรการดังกล่าวเราต้องยอมรับว่ากระทบกับสังคมในวงกว้าง หลายคนตื่นตระหนก สับสน

โดยเฉพาะลูกจ้างรายวันที่นายจ้างไม่ได้ส่งเงินประกันสังคมซึ่งมีอยู่จำนวนมาก จะได้รับกระทบอย่างหนัก ขาดรายได้อย่างกะทันหัน เพราะนอกจากจะไม่ได้รับเงินชดเชยจากกองทุนประกันสังคมแล้ว ยังไม่อยู่ในข่ายได้รับค่าชดเชยจากนายจ้างตามมาตรา 75 ของพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานอีกด้วย เพราะเป็นการปิดกิจการตามคำสั่งทางราชการ และที่สำคัญแรงงานเหล่านี้ต่างเคยอยู่ได้ด้วยค่าโอทีล่วงเวลา พนักงานเสริฟอาหารเคยได้ค่าทิป บัดนี้ไม่มีแล้วจะทำอย่างไร

“มาตรการหนึ่งน่าจะเป็นไปได้ และทำโดยด่วนได้ในวันนี้ก็คือ การหาเเนวทางช่วยให้ลูกจ้าง ไม่ต้องส่งเงินค่าประกันตนไปเลย 6 เดือน เพราะมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ที่บอร์ดเพิ่งมีมติกำหนดแนวทางต่างๆ ออกมา เช่น ลดการส่งเงินประกันตนลงจากร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 4 นั้น ถือว่าน้อยมาก ๆ เป็นเพียงการลดภาระลูกจ้างแค่หลักสิบหลักร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งมันไม่มีทางเพียงพอกับสถานการณ์ ณ ขณะนี้เเน่นอน” นายอิสระ กล่าว