สิระ แนะ นายกฯ สั่งตัดเงินเดือนข้าราชการการเมืองทั้งหมด นำไปใช้สู้โควิด 19

06 เม.ย. 2563 เวลา 3:39 น.

สิระ แนะ นายกฯ สั่งตัดเงินเดือนข้าราชการการเมืองทั้งหมด นำไปใช้สู้โควิด 19 เชื่อได้หลายพันล้านต่อเดือน ชี้ถึงเวลาต้องเสียสละ คืนภาษีช่วยประชาชน ผ่านพ้นความยากลำบาก จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งตัดเงินเดือน ข้าราชการการเมืองทั้งหมด เพื่อนำเงินไปใช้แก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ในขณะนี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะคลี่คลาย แต่เสี่ยงที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ทั้งเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและฟื้นฟู สังคมเศรษฐกิจ จากผลกระทบของโรคโควิด-19

จึงถึงเวลาแล้วที่ข้าราชการการเมืองทั้งหมด ควรเสียสละเพื่อบ้านเมืองและประชาชนด้วยการไม่รับเงินเดือน ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะในตอนที่พวกท่านเข้ามาทำหน้าที่ ก็ประกาศว่าจะเสียสละตัวเอง เพื่อทำงานให้ประชาชนและประเทศชาติ ในวันนี้ก็จะได้ทำตามที่ทุกท่านได้ประกาศเอาไว้แล้ว ซึ่งตนคิดว่า เงินจำนวนมากขนาดนี้ ถ้าส่วนหนึ่งสามารถนำไปจ่ายเป็นค่าทำงานพิเศษให้กับเจ้าหน้าที่และบุคคลากรทางการแพทย์จะเป็นประโยชน์มากกว่า

ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวด้วยว่า สมาชิกรัฐสภาทั้งส.ส.และส.ว.จำนวน 750 คน คิดกลมเฉลี่ยที่คนละ 120,000 บาท หากไม่รับเงินเดือน นำมาช่วยประเทศชาติ ในการทำสงครามสู้กับโรคโควิด- 19 จะได้เงินประมาณเดือนละ 90 ล้านบาท ยังไม่รวมเงินเดือนของบรรดาที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรี ,อบจ.อบต.และส่วนอื่น ๆ อีกมาก ซึ่งหากตัดเงินเดือนข้าราชการการเมืองทั้งหมด จะมีเงินไปใช้ช่วยเหลือประชาชนผ่านความยากลำบากครั้งนี้หลาย 1,000 ล้านบาทต่อเดือนอย่างแน่นอน

"ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี ตัดเงินเดือน คณะรัฐมนตรี 1 เดือน มาตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือประชาชนสู้กับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ผมคิดว่ายังไม่เพียงพอ ถึงเวลาแล้วที่ข้าราชการการเมืองทั้งหมด ต้องเสียสละไม่รับเงินเดือน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ถือเป็นการคืนภาษีของประชาชนให้ประชาชนและประเทศชาติที่กำลังประสบวิกฤตเพราะการจะไปคาดหวังให้ทุกคนมีจิตสำนึกที่จะบริจาคเงินตรงส่วนนี้คงเป็นไปได้ยาก

ฉะนั้นการสั่งงดจ่ายเงินเดือนน่าจะทำได้สะดวกที่สุดในสภาวะเช่นนี้ ซึ่งส่วนตัว ผมพร้อมและยินดีที่จะไม่รับเงินเดือนในส่วนนี้ เพราะตั้งแต่เกิดวิกฤตไวรัสขึ้น ผมก็ได้ใช้เงินเดือน ส.ส.ที่มาจากภาษีประชาชน ไปในการดูแลประชาชนในเขตหลักสี่-จตุจักร ตลอดอยู่แล้ว" นายสิระ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด