“ชวน” ยืนยัน สภาฯ ไม่คิดหักเงินเดือน ส.ส. เพราะ ส.ส.ลงพื้นที่ใช้เงินช่วยชาวบ้าน

08 เม.ย. 2563 เวลา 7:01 น.

“ชวน” ยืนยัน สภาฯ ไม่คิดหักเงินเดือน ส.ส. เพื่อสู้โควิด-19 เพราะ ส.ส. ลงพื้นที่ใช้เงินช่วยชาวบ้านมาแล้ว พร้อมแนะทุกคนทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์-สุจริต ไม่ใช่กักตุนสิ้นค้า เอาไรแล้วบริจาคน้อยนิด

วันนี้ (8 เม.ย. 63) –  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองได้เข้าไปตรวจห้องประชุมพระสุริยัน ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาในสมัยหน้า นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ไปหารือกับผู้รับเหมาที่ต้องลดเวลาการทำงาน เพราะได้รับผลกระทบจากการประกาศเคอร์ฟิวด้วยว่าจะมีแนวทางอย่างไรเพื่อให้กระทบต่อการสร้างรัฐสภาให้น้อยที่สุด โดยเป็นการดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดความประมาท และต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลา ส่วนเรื่องการจัดห้องประชุมนั้นจะกำหนดให้ ส.ส. แต่ละคนนั่งห่างกันประมาณ 1 ที่นั่ง ซึ่งน่าจะมีความเพียงพอ

สำหรับเรื่องการหักเงินเดือน ส.ส. เพื่อช่วยเหลือในด้านต่างๆ ในการรับมือกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โณคโควิด-19 ระบาด นั้น ส่วนตัวคิดว่านับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ได้มี ส.ส. เข้าไปช่วยเหลือแล้ว อย่างตนเองก็ได้เรี่ยไรเงินจากคณะทำงานจนได้เงินมาประมาณ 400,000 บาท เพื่อไปบริจาคให้กับโรงพยาบาล ซึ่ง ส.ส. แต่ละคนอยู่ในพื้นที่ต้องดูแลชาวบ้านและมีค่าใช้จ่ายในการดูแลประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ ส.ส. บางส่วนมีการส่งข้อความแจ้งมาว่ามีความกังวลต่อการหักเงินเดือน

ดังนั้น ขอยืนยันว่าสภาฯไม่มีความคิด เพราะ ส.ส. ดูแลประชาชนอยู่แล้ว อยากจะบอกว่าเงินเดือน ส.ส. เมื่อหักภาษีและหักเงินเข้าพรรคแล้วเหลือเงินไม่ถึงหลักแสนบาท โดยฐานะของ ส.ส. แต่ละคนก็แตกต่างกัน แต่ขอความร่วมมือในการทำหน้าที่สุจริต ไม่กักตุนสินค้า ไม่ค้ากำไรเกินควรและไม่เอาเปรียบประชาชน ไม่ใช่ไปทำทุจริตแล้วก็เอาเงินน้อยนิดมาบริจาคแบบนี้เป็นการกระทำที่ไม่ควร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด