“ไผ่ ลิกค์” ชง เพิ่มเงินเดือน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ชี้เสี่ยงพบเจอโควิด 19 ไม่น้อยกว่าหมอพยาบาล

14 เม.ย. 2563 เวลา 8:22 น.

ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ โพสต์แนะให้เงินเพิ่มกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์อสม.อาสา ระบุ เป็นด่านหน้าที่มีความเสี่ยงต้องเจอกับไวรัสโควิด 19 ไม่น้อยกว่าหมอพยาบาล

วันนี้(14 เม.ย.) นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ไผ่ ลิกค์ โดยระบุว่า สนับสนุนให้เงินเพิ่ม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์อสม.อาสา เป็นขวัญกำลังใจ

อย่างไรก็ตาม นายไผ่ ลิกค์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนช่วงที่มีการระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้เห็นว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นกำลังหลักในการช่วยเหลือประชาชน เพราะคนกลุ่มนี้ต้องลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำประชาชนที่เดินทางกลับมาจาก กทม. ต้องคอยให้ความรู้เกี่ยวกับการกักตัวเองอยู่ที่บ้าน อีกทั้งยังต้องมีส่วนในการตั้งด่านสกัดป้องกันโรคตามแนวทางของรัฐบาล

จึงถือเป็นด่านหน้าที่เสี่ยงต้องการพบกับไวรัสไม่น้อยกว่าหมอพยาบาล ส่วนใหญ่คนที่ทำงานเหล่านี้ทำด้วยใจสาธารณะ เพราะลำพังเงินเดือนไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตแน่นอน เพราะน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำเสียอีก

ดังนั้นเมื่อเขาต้องทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือประชาชนเช่นนี้ตนจึงอยากเสนอให้รัฐบาลเร่งพิจารณาเพิ่มเงินเดือน หรือค่าตอบแทนพิเศษในช่วงนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังในการทำงาน และรัฐต้องเร่งจัดหาอุปกรทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องใช้ให้ทั่วถึง เพราะมีบางส่วนยังต้องหาซื้อเองอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด