โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร ? ชัชชาติ ชี้ “ความไว้วางใจ” จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

21 เม.ย. 2563 เวลา 2:34 น.

ชัชชาติ ชี้ “ความไว้วางใจ” จะเป็นสิ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในโลกยุคหลังโควิด-19

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร ?

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร ? นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม นำเสนอแนวคิด Trust Economy หรือ เศรษฐกิจของความไว้ใจ ในโลกหลังโควิด-19 โดยมีเนื้อหาทั้งหมดดังนี้

คนพูดถึง Disruption พูดถึง Digital Economy สำหรับผมแล้วสิ่งที่น่าจะเป็นเรื่องสำคัญมากๆ อีกเรื่องหลังจากนี้คือ เศรษฐกิจของความไว้ใจ (Trust Economy)

จริงๆแล้ว Trust หรือความไว้ใจ เป็นแกนหลักของระบบเศรษฐกิจมาโดยตลอด หลายร้อยปีที่ผ่านมา ความไว้ใจในระบบเศรษฐกิจได้ถูกทดสอบและทำให้เข้มแข็งขึ้น ผ่านรูปแบบต่างๆ

เช่น ระบบสกุลเงิน ตลาดทุน ตลาดหนี้ ในระยะหลังที่เราเข้าสู่ระบบ Digital Economy ธุรกรรมต่างๆทำผ่านระบบ Online ที่เรา "มองไม่เห็น" ทำให้ขบวนการสร้างความไว้ใจมีความสำคัญมากขึ้น

ชัชชาติ ชี้ “ความไว้วางใจ” จะเป็นสิ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในโลกยุคหลังโควิด-19

เราจะเห็นได้จากระบบความปลอดภัยต่างๆ การป้องกันข้อมูล หรือแม้กระทั่งระบบให้คะแนนร้านอาหาร ที่พัก Grab Uber Airbnb ก็คือขบวนการสร้างความไว้ใจในระบบ Digital Economy

หลังจากโควิด Trust Economy หรือเศรษฐกิจของความไว้ใจจะเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้น เพราะเรากำลังต่อสู้กับศัตรูที่มองไม่เห็น (Invisible Enemy)ในอีกรูปแบบหนึ่ง

ความไว้ใจจะเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจ เรายังคงต้องกินอาหาร เดินทาง หาความบันเทิง ซื้อสินค้าต่างๆ แต่เราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และช่องทางที่เรา "ไว้ใจ"

การสร้าง Trust Economy ต้องประกอบด้วยทั้งนโยบายในภาพใหญ่และรายละเอียดในระดับย่อยของทุกๆกิจกรรม เพราะเชื้อไวรัสติดต่อกับในระดับใกล้ชิด

ดังนั้นทุกธุรกิจ ทุกกิจกรรม ต้องมีทบทวนขบวนการในระดับย่อยเพื่อสร้างความไว้ใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง

ก่อนมีโควิด ถ้ามีใครมาวัดอุณหภูมิเราก่อนเข้าร้าน เราคงจะรู้สึกรำคาญว่ามาวัดทำไม แต่จากนี้ไป ถ้าร้านไหนไม่วัดอุณหภูมิ เราอาจจะไม่อยากเข้าไปใช้บริการ เพราะเราไม่ไว้ใจ

ในภาพใหญ่ระดับประเทศ เราจะสร้าง Brand ประเทศไทยให้เป็นประเทศที่น่าไว้ใจ (Trusted Nation) ได้อย่างไร จริงๆ แล้วเหตุการณ์โควิดครั้งนี้ เราอาจจะมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ตรงนี้อาจจะเป็นจุดแข็งสำหรับการสร้างความไว้ใจ เชื่อมโยงกับระบบสาธารณสุข มาตรการต่างๆ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน คนเดินทาง นักท่องเที่ยวที่จะกลับมาประเทศไทยอีกครั้ง

ชัชชาติ ชี้ “ความไว้วางใจ” จะเป็นสิ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในโลกยุคหลังโควิด-19

ธุรกิจต่างๆ การท่องเที่ยว สายการบิน ท่าอากาศยาน สถานีขนส่ง ร้านอาหาร ศูนย์การค้า สปา สำนักงาน ร้านทำผม คลีนิค ร้านเสริมสวย การส่งอาหาร ระบบขนส่งสาธารณะ ห้องน้ำสาธารณะ จะต้องมีการปรับขบวนการต่างๆ ในการทำงานเพื่อสร้างความไว้ใจ

ควรจะต้องเริ่มคิดและเตรียมการตั้งแต่ตอนนี้ การจะเริ่มเปิดธุรกิจได้ ไม่ใช่แค่เป็นระดับนโยบายแต่เราต้องมีความพร้อมในระดับปฎิบัติการด้วย

ในระดับบุคคล เราก็ต้องเตรียมตัวสุขภาพ การดำเนินชีวิต การดูแลตัวเองและครอบครัวเพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความไว้ใจให้เกิดขึ้นในกลุ่มหรือสังคมที่เราเป็นสมาชิกอยู่

เศรษฐกิจของความไว้ใจ (Trust Economy) จะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนโลกต่อจากนี้ไป เราต้องเริ่มคิดและเตรียมตัวตั้งแต่วันนี้แล้วครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด