เก่ง การุณ กร้าว อย่าตั้งเงื่อนไขกับประชาชน ช่วยคนให้เร็วเหมือนซื้ออาวุธ

28 เม.ย. 2563 เวลา 3:35 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขยายประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จาก 30 เมษายน 2563 นี้ออกไปอีก 1 เดือน เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น

แม้ตนเองจะเห็นด้วยกับมาตรการทางสาธารณสุขที่ต้องการปกป้องชีวิตประชาชนโดยรวม แต่ก็อยากให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการทางเศรษฐกิจที่ไม่กระทบกับมาตรการควบคุมโรค เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการรัฐ กลับมาทำมาหากินได้อีกครั้ง

“ผมลงพื้นที่ฟังปัญหาจากประชาชนทุกวัน ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากกลับมาทำงานมากกว่ารอรับเงินชดเชย เพราะเงิน 5,000 บาท ช่วยได้แค่เยียวยา แต่ไม่สามารถช่วยเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอดได้”

นายการุณ กล่าวต่ออีกว่า คนที่ออกมาตรการต่างๆ ยังไม่เข้าใจว่าความเดือดร้อนคืออะไร เพราะทุกคนมีเงินเดือน มีเบี้ยเลี้ยง มีอาหารอย่างดีกิน 3 มื้อ แต่ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากมาตรการรัฐที่ตกงาน ค้าขายไม่ได้ ไม่มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว

ทุกวันนี้อยู่กันอย่างปากกัดตีนถีบ อดมื้อกินมื้อ บางคนหมดหนทางจนต้องคิดสั้น จนตัวเลขคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจมีจำนวนใกล้เคียงกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 แล้ว หากรัฐไม่เร่งแก้ปัญหา ยอดคนฆ่าตัวตายต้องแซงอย่างแน่นอน

“รัฐต้องเร่งเยียวยาให้รวดเร็ว ทั่วถึง ทันเวลา และอย่าตั้งเงื่อนไขกับประชาชนเด็ดขาด เพราะทุกคนได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ผมอยากให้รัฐช่วยเหลือคนเดือดร้อนให้เก่งเหมือนเวลาจัดซื้ออาวุธเพราะจัดซื้อแบบจำเป็นเร่งด่วนได้ทุกครั้ง แต่คนกำลังจะอดตายอยู่ตอนนี้ รัฐกลับบอกว่าต้องตรวจสอบก่อน ขอฝากให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมเร่งช่วยประชาชนด้วย” นายการุณกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด