"แรมโบ้" สวนกลับ "อนุดิษฐ์" ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง ยัน "บิ๊กตู่" ใช้งบคุ้มค่า-โปร่งใส

02 ก.ค. 2563 เวลา 6:54 น.

"แรมโบ้" สวนกลับ "อนุดิษฐ์" ว่าแต่เขา เพราะอิเหนาเป็นเอง ยืนยันนายกฯใช้งบคุ้มค่า โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

วันนี้ (2 ก.ค.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการอภิปรายพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะการอภิปรายของนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทยที่มีข้อกังวลถึงการใช้งบประมาณ ทั้งการเอื้อข้าราชการ จัดทำงบประมาณซ้ำซ้อน ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เสี่ยงเป็นรัฐล้มละลายนั้น ขอยืนยันว่า นายกฯและรัฐบาลจะไม่ใช้งบประมาณให้เกิดความผิดพลาดล้มเหลวเหมือนรัฐบาลในอดีตของพวกท่านอย่างแน่นอน

ซึ่งขอขอบคุณนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ ที่มีความเป็นห่วงต่อการใช้งบประมาณของรัฐบาล แต่ก็ขอให้เข้าใจว่าที่ผ่านมางบประมาณต่างๆล้วนแต่นำมาแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร ผู้ประกอบการต่างๆ บรรเทาความเดือดร้อน รวมถึงการนำงบประมาณมาใช้พัฒนาประเทศในด้านต่างๆหลายโครงการ

ทั้งนี้นายกฯได้ชี้แจงถึงการใช้งบประมาณ ระหว่างการอภิปราย พ.ร.บ. งบฯ เมื่อวานนี้ โดยการจัดทำงบประมาณปี 2564 รัฐบาลดำเนินการตามภารกิจการขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ชาติ รวมทั้งแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทั้งเรื่องของการดำเนินนโยบายงบประมาณขาดดุลภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง และความจำเป็นของการใช้จ่ายภาครัฐ รวมถึงให้ความสำคัญกับการจัดทำงบประมาณแบบบูรณาการในทุกมิติ

นอกจากนี้นายกฯยังยืนยันแล้วว่ารัฐบาลจะบริหารการเงินการคลังให้เป็นไปอย่างเหมาะสม ใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ โปร่งใส เป็นไปตามกฎหมาย และดำเนินการภารกิจที่สอดคล้อง บรรเทา เยียวยาประชาชนในช่วงโควิด-19 ขณะเดียวกันนายกฯยังยืนยันว่าวงเงินงบประมาณอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง และสถานการณ์การเงินของไทยอยู่ในภาวะที่แข็งแกร่ง

"ดังนั้นก็ขอให้เลขาธิการพรรคเพื่อไทยเชื่อมั่นในตัวนายกฯและรัฐบาลในการนำงบประมาณมาใช้แก้ไขปัญหาต่างๆก่อน แต่หากฝ่ายค้านยังไม่มีความมั่นใจและเห็นว่ารัฐบาลใช้งบไม่เป็นไปตามที่ตั้งเอาไว้ ในฐานะฝ่ายค้านที่มีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ก็สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้การที่จะใช้งบประมาณใดๆของรัฐบาลก็ยังมีหน่วยงานต่างๆ รวมถึงหน่วยงานในสภาฯ ตรวจสอบอยู่แล้ว"

ก่อนที่คุณอนุดิษฐ์จะอภิปรายกล่าวหานายกฯ และรัฐบาลในปัจจุบันในข้อกล่าวหาใดๆก็ตาม ตนก็อยากให้คุณอนุดิษฐ์ หันกลับไปดูรัฐบาลในอดีตสมัยพวกท่านเป็นรัฐบาลว่า"พวกท่านบริหารบ้านเมืองแบบไหนกัน จึงปล่อยให้มีการโกงงบประมาณกัน ประเทศชาติเกิดความเสียหายมากมายหลายโครงการจนต้องถูกดำเนินคดีความหลายคดี ตนไม่อยากรื้อฟื้นตอกย้ำให้คนไทยเจ็บปวดช้ำใจอีก จึงขอเตือนสมาชิกพรรคเพื่อไทยให้คิดไตร่ตรอง มองตนเองย้อนหลังกลับไปในอดีตก่อนที่จะอภิปรายกล่าวหานายกฯและรัฐบาลปัจจุบันเดี๋ยวจะเหมือนสุภาษิตไทย "ว่าแต่เขา เพราะอิเหนาเป็นเอง" ก็ให้ฝ่ายค้านเชื่อมั่นว่า นายกฯและรัฐบาลจะไม่ปล่อยให้งบประมาณมีการรั่วไหล ต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้ และถ้ามีการทุจริตต้องจัดการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดอย่างแน่นอน"นายสุภรณ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด