"เทพไท" หนุนเสี่ยหนูกระตุ้นจ่าย "ค่าตอบแทน 19 เดือน" อสม.

28 ก.ค. 2563 เวลา 6:28 น.

เทพไท เสนพงศ์ หนุน อนุทิน ช่วยดันจ่ายค่าตอบแทน อสม.​พร้อมยื่นหนังสือถึงนายกฯ 29 ก.ค. นี้

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการกล่าวถึงกรณีที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีการพิจารณาตัดงบประมาณค่าตอบแทนของ อสม. จากที่เสนอไว้ 19 เดือนเหลือเพียง 6 เดือน ว่าเมื่อรัฐบาลได้ประกาศจ่ายค่าตอบแทนในการปฎิบัติหน้าที่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) เดือนละ 500 บาทเป็นเวลา 19 เดือนนั้น ถือว่าเป็นคำมั่นสัญญาที่รัฐบาลได้ให้ไว้กับพี่น้อง อสม.จำนวน 1,054,729 คนทั่วประเทศ และ อสม.ทุกคนรู้สึกดีใจที่จะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้นเป็นกรณีพิเศษจากรัฐบาล เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือรัฐบาลในการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา

 

แต่เมื่อมีกระแสข่าวว่าสภาพัฒน์ฯได้พิจารณาตัดลดค่าตอบแทนลงเหลือจำนวน6เดือนนั้น สร้างความผิดหวังให้กับพี่น้อง อสม.ทั่วประเทศ แม้ว่าจะเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากก็ตาม แต่ก็กระทบกับจิตใจและขวัญกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ของ อสม.ในฐานะที่เป็นด่านหน้าในการ ต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 จนประเทศวิกฤตไปได้ จึงอยากจะให้สภาพัฒน์ฯได้พิจารณาทบทวนแนวความคิดดังกล่าวด้วย เพราะจำนวนเงินเดือนละ 500 บาท ระยะเวลา19เดือน ที่จัดให้กับ อสม.จำนวน 1,054,729คนนั้น ถือว่าเป็นวงเงินที่ไม่มากนัก เมื่อเทียบกับโครงการเยียวยาอื่นๆของรัฐบาลอีกหลายโครงการ

 

ตนในฐานะผู้เสนอเพิ่มค่าตอบแทนให้กับ อสม.จากเดิมเดือนละ1,000บาท เป็นเดือนละ1,500บาทในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขอสนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ออกมาผลักดันการจ่ายค่าตอบแทนให้กับ อสม.ตามที่ได้รับปากไว้ และประกาศพร้อมที่จะให้ตัดงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขในส่วนอื่นๆ เพื่อไม่ให้กระทบกับค่าตอบแทนของ อสม.จำนวน 19 เดือน ซึ่งเป็นการปกป้องสิทธิและช่วยเหลือพี่น้อง อสม.ทุกคน และ ตนขอเป็นกำลังใจให้กับการเคลื่อนไหวของประธานชมรม อสม.แห่งประเทศไทย ในการเข้ายื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 29 ก.ค.นี้ด้วย