"วิชา มหาคุณ" ลั่น ตรวจสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" ใช้เวลาไม่นานรู้เรื่อง

29 ก.ค. 2563 เวลา 5:21 น.

วิชา มหาคุณ เปิดใจ "เนชั่นทีวี" ตอบรับ นายกฯ ที่ขอให้ช่วยตรวจสอบคดี "บอส" รอดทุกข้อหา เผยสถานะเป็นกรรมการไต่สวนอิสระ คาดใช้เวลาไม่นานรู้เรื่อง ย้ำความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมเป็นสิ่งสำคัญทื่สุด พร้อมชงข้อเสนอไปสู่การปฏิรูป

ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดี "บอสรอดทุกข้อหา" เปิดใจกับ "เนชั่นทีวี" ว่า ยังไม่เห็นตัวคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่แต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการชุดนี้ แต่ก็ทราบมาก่อนหน้านี้แล้ว เพราะนายกรัฐมนตรีขอร้องให้ไปช่วย ซึ่งตนเห็นว่ารูปแบบของคณะกรรมการเป็น "คณะกรรมการไต่สวนอิสระ" จึงตอบรับเข้าไปช่วยงาน

อดีตกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวต่อว่า ตนไม่ขอพูดผูกมัดการทำงานว่าผลสุดท้ายของการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะออกมาอย่างไร หรือจะแก้ปัญหาอะไรได้แค่ไหน แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม เพราะความมั่นใจถึงว่าสำคัญที่สุด

อดีตกรรมการ ป.ป.ช. บอกด้วยว่า จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด เพราะเรื่องนี้ช้าไม่ได้ เนื่องจากประชาชนรอไม่ไหวแล้ว ซึ่งตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ให้เวลาเบื้องต้นไว้ 30 วัน แต่การทำงานจะไม่มีการไปก้าวล่วงเรื่องรายละเอียดในสำนวนคดี รวมถึงการทำงานของตำรวจและอัยการ แต่ทางคณะกรรมการฯจะตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงให้ชัดเจนเพื่อหาสาเหตุของปัญหา และนำไปสู่ข้อเสนอการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบให้เป็นที่พึ่งหวังของประชาชนได้อย่างแท้จริงต่อไป

Cr.เนชั่นทีวี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด