ก้าวไกล แถลงจุดยืน เรียกร้องให้บิ๊กตู่ลาออก

20 ต.ค. 2563 เวลา 10:40 น.

ทีมโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงและประกาศจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน โดยหนึ่งในข้อเรียกร้อง บิ๊กตู่ต้องลาออก

ทีมโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงและประกาศจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน โดยหนึ่งในข้อเรียกร้อง บิ๊กตู่ต้องลาออก

วันนี้ที่อาคารรัฐสภา วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายรังสิมันต์ โรม , น.ส.ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และ น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ในฐานะทีมโฆษกพรรคก้าวไกล เเถลงมติที่ประชุม ส.ส.พรรคก้าวไกล โดยมีสุทธวรรณเป็นผู้อ่านแถลงและประกาศจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 เป็นต้นมา ได้เกิดการชุมนุมประท้วงของประชาชนจำนวนมาก ที่ไม่พอใจต่อการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 ที่มีการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อยื้อเวลาในการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ออกไปอีก 30 วัน และปัจจุบัน ก็ยังได้ขยายเวลาของคณะกรรมาธิการนี้ออกไปอีก

ประชาชนจึงทราบโดยสิ้นข้อสงสัยแล้วว่า รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มุ่งสืบทอดอำนาจจากเผด็จการ โดยใช้รัฐธรรมนูญ 60 ส.ว. 250 คน และองค์กรอิสระ ที่มาจากกลไกการแต่งตั้งของ คสช. เป็นเครื่องมือในการค้ำจุนอำนาจของตน

เพื่อให้ตนและพวกสามารถครอบงำ และปกครองประเทศ เอาไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตน โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

เมื่อเกิดการประท้วงต่อต้านโดยประชาชน แทนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสำนึกว่าตนเองกำลังหลงใหลมัวเมาในอำนาจ เสพติดความเป็นเผด็จการ และกำลังกระทำให้นิติรัฐของประเทศพังทลายลง กลับไม่เคยสำนึกผิดอะไรเลย

หนำซ้ำยังใช้ความรุนแรงที่ขัดกับหลักสากล ในการสลายการชุมนุมของประชาชน และยังลุแก่อำนาจ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างขาดสติ ใช้กฎหมายในการคุกคามประชาชนไม่จบไม่สิ้น

ประกอบกับความไร้ประสิทธิภาพ และการไม่ใส่ใจในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จนทำให้ปากท้องของประชาชน เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า สิ้นหวัง มองไม่ให้เห็นอนาคตของประเทศ

ณ บัดนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้หมดความชอบธรรมในการบริหารราชแผ่นดินแล้ว พรรคก้าวไกล จึงขอเสนอข้อเรียกร้อง ที่เป็นทางออกของประเทศชาติบ้านเมือง เพื่อยุติความเสียหายทางสังคม และเศรษฐกิจของประเทศไปมากกว่านี้ ดังนี้

1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และปล่อยประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยทันที

2. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ภายหลังจากยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

3. พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคต้องถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล และเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยไม่อยู่ภายใต้การครอบงำของวุฒิสภา

4. ต้องมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อให้รัฐสภาพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีสาระสำคัญ คือ การตั้ง ส.ส.ร. ที่มาจากประชาชน ยุติอำนาจของวุฒิสภา ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และลงมติกฎหมายปฏิรูปประเทศ รวมถึงการออกแบบระบบการเลือกตั้งที่สะท้อนถึงความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

 

ทีมโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงและประกาศจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน โดยหนึ่งในข้อเรียกร้อง บิ๊กตู่ต้องลาออก ฟิล์มนิรภัย , เคสมือถือ , สายชาร์จ ราคาถูก ส่งฟรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด