ศาลให้ปล่อย "คณะก้าวหน้า-ก้าวไกล" ชั่วคราวคดีแฟลชม็อบ

29 ต.ค. 2563 เวลา 6:10 น.

ศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว คณะก้าวหน้า-ก้าวไกล โดยไม่มีหลักประกัน เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี หลังรับฟ้องคดี แฟลชม็อบ ขัด พรบ.ชุมหนุมสาธารณะฯ หลายข้อหา

ศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว คณะก้าวหน้า-ก้าวไกล โดยไม่มีหลักประกัน เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี หลังรับฟ้องคดี แฟลชม็อบ ขัด พรบ.ชุมหนุมสาธารณะฯ หลายข้อหา

ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล​ เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม เดินทางมารับทราบคำสั่งอัยการว่าจะฟ้องหรือไม่ ในคดีจัดแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562 

ข้อหาร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ, ทำการชุมนุมสาธารณะในระยะไม่เกิน 150 เมตรจากพระราชวัง และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

 

ทั้งนี้อัยการศาลแขวงปทุมวัน ได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ร่วมกับผู้ต้องหาอีก 3 รายที่ได้ยื่นฟ้องไปแล้ว ในหลายข้อหาตาม พรบ.ชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งเจ้าพนักงาน ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร ขัดขวางเส้นทางสาธารณะ BTS ใช้เครื่องเสียง โดยไม่ได้รับอนุญาตและเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก

ทั้งนี้ศาลได้สอบคำให้การแล้ว ผู้ต้องหาทั้ง  5 ราย ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ศาลจึงให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่มีหลักประกันและไม่กำหนดเงื่อนไข เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี และนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 22 ธันวาคม 2563 เวลา 10:00 น.

ด้านนายพิธา กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็น สส. ไม่มีความกังวลใดๆ และจะมีการประชุมสภาอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ พร้อมจะสู้คดีด้วยความบริสุทธิ์ใจ