ตำรวจหวังดี ห่วงผู้ชุมนุมใช้ เรือเป็ด ปิดทางน้ำอันตรายน้ำไหลเชี่ยว

17 พ.ย. 2563 เวลา 8:24 น.

ตำรวจ แจงมี 4 กลุ่มชุมนุมหน้ารัฐสภา กำหนดระยะ 50 เมตรโดยรอบรัฐสภาพื้นที่ห้ามชุมนุม ถนนสามเสนหน้ารัฐสภาทั้งเข้า-ออก ไม่สามารถชุมนุมได้ ตั้งแนวตำรวจเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกฝ่าย ปล่อยตั้งปาร์ตี้หมูกะทะ แต่บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานเอาผิดภายหลัง เตือนปิดล้อมทางน้ำไม่ใช่เรื่องสนุก-อันตราย

ตำรวจ แจงมี 4 กลุ่มชุมนุมหน้ารัฐสภา  กำหนดระยะ 50 เมตรโดยรอบรัฐสภาพื้นที่ห้ามชุมนุม ถนนสามเสนหน้ารัฐสภาทั้งเข้า-ออก ไม่สามารถชุมนุมได้ ตั้งแนวตำรวจเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกฝ่าย ปล่อยตั้งปาร์ตี้หมูกะทะ แต่บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานเอาผิดภายหลัง เตือนปิดล้อมทางน้ำไม่ใช่เรื่องสนุก-อันตราย

วันนี้ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะรองโฆษก บช.น. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นต่างทางการเมือง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า มีผู้ชุมนุมบริเวณโดยรอบรัฐสภา 4 กลุ่ม คือ 

1.กลุ่มไทยภักดี นำมวลชนมาแสดงจุดยืนต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และให้ความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งได้มีการแจ้งชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะว่าจะจัดการชุมนุมตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. 

2.กลุ่มการเมืองภาคประชาชน ได้แจ้งการชุมนุม ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. ของวันที่ 17-18 พ.ย.63 

3.กลุ่มศูนย์รวมประชาปกป้องสถาบัน ได้แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 ของวันที่ 17-18 พ.ย. 63 

4.กลุ่มคณะราษฎร์ ได้นัดรวมตัวบริเวณแยกเกียกกาย ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะแต่อย่างใด

 

นอกจากนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีคำสั่งที่ 485/2563 กำหนดระยะ 50 เมตร โดยรอบรัฐสภาเป็นพื้นที่ห้ามมีการชุมนุม โดยได้ประกาศตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีผลตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันนี้เป็นต้นไป นั้นหมายความว่าถนนสามเสนบริเวณหน้าอาคารรัฐสภาทั้งขาเข้าและขาออก ไม่สามารถทำการชุมนุมได้ ถนนสามเสนยาวไปจนถึงติดกับบริษัทบุญรอดอยู่ในระยะ 150 เมตร แยกเกียกกาย ถนนทหารบางส่วน และถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญสาย 1 บางส่วนก็อยู่ในเขต 150 เมตร ซึ่งจะมีการตั้งแนวตำรวจเพื่อเป็นการเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกฝ่ายให้ปฏิบัติตามกฎหมาย

 

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุม 4 กลุ่มมาบริเวณหน้ารัฐสภา ขออัพเดตสถานการณ์การปิดการจราจร เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่บริเวณถนนทหาร ถนนประชาราษฎร์สาย 1 ตรงแยกบางโพ ทั้งในส่วนของแยกบางกระบือ ถนนสามเสน เพราะฉะนั้นขณะนี้การปิดการจราจร ใช้แยกเกียกกายเป็นหลัก จากบางโพเข้ามาเข้ามาแยกเกียกกายได้ปิดการจราจรแล้ว จากถนนทหาร จากแยกสะพานแดงมุ่งหน้ามาแยกเกียกกาย และบางกระบือมาแยกเกียกกายก็ปิดการจราจรแล้วเช่นกัน ทั้ง 3 แยกจะมีประชาชนที่พักอาศัยอยู้บริเวณดังกล่าว ตรงแต่ละแยกจะมีตำรวจจราจรคอยคัดกรองรถ พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวก็จะอนุโลมให้เข้ามา ขอประชาสัมพันธ์ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีผลกระทบบริเวณถนนพระราม 5 และถนนประชาราษฎร์ ในช่วงเร่งด่วนบ่ายถ้าไม่จำเป็นให้หลีกเลี่ยงการจราจรในถนนสามเสน และถนนพระราม 5 ทั้งนี้สามารถใช้เส้นทางถนนเส้นทางอื่นได้ เช่น ถนนกำแพงเพช ถนนพระราม 6 ฯลฯ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า มีการชักชวนให้ออกมาชุมนุมบริเวณแยกเกียกกายตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ล่าสุดยังมีประกาศเชิญชวนให้ออกมาชุมนุมกันอยู่ ขอแจ้งให้ทราบว่าจนถึงปัจจุบันแกนนำยังไม่ได้มีการปฏิบัติตามเงื่อนไขของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มีการแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนที่เกี่ยวข้อง จึงขอแจ้งว่าการออกมาชุมนุมถือเป็นความผิด ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้สืบเนื่องจากการชุมนุมทั้ง 3 กลุ่มเมื่อช่วงเช้านี้ ปรากฎมีข้อมูลในโซเซียลมีเดียมีข้อมูลบิดเบือนว่ามีบุคคลบางกลุ่มที่สามารถฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้ามาในบริเวณใกล้รัศมี 50 เมตร จากรัฐสภา ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงเป็นเฟคนิวส์ ทั้งนี้จะมีการสืบสวนหาต้นต่อของผู้ที่ปล่อยข่าวบิดเบือนนี้ออกไป ยืนยันว่าตำรวจยึดมาตรฐาน เดียวในการปฏิบัติกับผู้ที่ชุมนุมในทุกๆ กลุ่ม เราจะไม่ยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งปฏิบัติตนที่ผิดเงื่อนไขหรือปฏิบัติผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการรวมตัวกันเคลื่อนไหวในเขตต้องห้าม

 

ส่วนเรื่องการนัดจัดปาร์ตี้หมูกะทะ ของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร พลตำรวจตรี ปิยะ ย้ำว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิด ซึ่งทางตำรวจจะปล่อยให้ กลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งเตาหมูกะทะไปก่อน แต่จะมีการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีภายหลัง

ส่วนการจะจัดชุมนุมไม่ว่าจะเป็น การจัดกิจกรรมทางบก ทางน้ำหรือทางอากาศ พลตำรวจตรี ปิยะ กล่าวว่า ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ ทั้งนี้ จะไม่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมพักค้างคืนภายในพื้นที่การชุมนุมหรือพื้นที่หวงห้ามรอบรัฐสภาเด็ดขาด ซึ่งหากมีกลุ่มใดฝ่าฝืน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ขออนุญาตแล้วหรือไม่ก็ตาม จะดำเนินการแจ้งเตือนตามขั้นตอน เพื่อให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ ส่วนการที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะมีการชุมนุมทางน้ำ ก็ถือเป็นพื้นที่หวงห้าม จึงขอให้ประชาชนอย่าคิดแต่สนุกเพราะบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา กระแสน้ำค่อนข้างไหลเชี่ยว จึงอาจทำให้เกิดอันตรายได้
 

ศิลปินแห่โพสต์ #ราษฎรล้อมสภา เฝ้า แก้รัฐธรรมนูญ

Breaking News : ด่วน! ตำรวจฉีดน้ำใส่ "กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร" หลังพยายามข้ามแนวกั้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด