นครบาลปรามม็อบ "ชุมนุม10ธันวา" หากผิดเงื่อนไขมีสิทธิถูกดำเนินคดี

09 ธ.ค. 2563 เวลา 10:55 น.

รองผบช.น. ปราม "ชุมนุม10ธันวา" แม้แจ้งขออนุญาตแต่หากฝ่าฝืนระเบียบ ก็มีสิทธิถูกดำเนินคดี เผยดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมฝ่าฝืนกฎหมายแล้ว 120 คดี ส่งอัยการ 39 คดี เหลืออีก 81 คดี ส่วนคดีมาตรา 112 ยังเร่งดำเนินการ

 

9 ธันวาคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการ์ดอาสารื้อลวดหนามคืนวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมาบริเวณแยกอุรุพงษ์ พื้นที่สน.พญาไท และการชุมนุมวันที่ 10 ธ.ค. จะมีการชุมนุมพื้นที่กรุงเทพ 2 จุดนั้น

 

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ตามที่มีประกาศกลุ่มผู้ชุมนุม 2 จุด คือ

1. นัดหมายบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติหรือ ยูเอ็น น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก ผู้แทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้ยื่นแจ้งการชุมนุม ตั้งแต่เวลา 08.00 - 14.00 น.

2. บริเวณกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของทนุษย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 -20.00 น. นายบรรพต ไชยราษฎร์ ชุมนุมเรียกร้องความเหลื่อมล้ำคนพิการ

 

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.นางเลิ้ง ขอให้ผู้จัดการชุมนุมทั้ง 2 แห่งปฏิบัติตามข้อกำหนดให้อยู่บริเวณทางเท้าไม่ลงมาพื้นผิวการจราจร ห้ามมีป้ายข้อความปลุกระดมยุยง ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุม ห้ามชุมนุมระยะ 50 เมตรจากทำเนียบรัฐบาล ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงเกินกว่าอัตรากำหนด ไม่เกิน 115 เดซิเบล และการชุมนุมจะต้องเป็นไปโดยสงบไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น

ส่วนการชุมนุมเสวนาที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ไม่ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของเอกชน ยกเว้นแต่หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาเป็นจำนวนมากและเคลื่อนขบวนไปยังพื้นที่สาธารณะจะต้องมีการแจ้งขออนุญาตการชุมนุม โดยให้บก.น.6 ลงพื้นที่ดูแลคงามสงบเรียบร้อย ส่วนการดำเนินการตรวจสอบเฝ้าระวังโควิดนั้น ต้องดูตามสถานการณ์

ส่วนการดำเนินคดีกับแกนนำชุมนุมนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในพื้นที่บช.น. มีการดำเนินแล้ว 120 คดี ได้ส่งพนักงานอัยการ 39 คดี อีก 81 คดีที่เหลืออยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน ส่วนคดีมาตรา 112 เป็นการกระทำตวามผิดตามกฎหมายหนึ่งจะมีการเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป

สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 21.00 น. ทางกลุ่มการ์ดอาสาวีโว่ได้รื้อถอนทำลายทรัพย์สินนั้น พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รรท.ผบก.น.1 ได้ห้ามปรามแล้ว แต่กลุ่มการ์ดดังกล่าวไม่เชื่อฟัง จึงได้จับกุมดำเนินคดี 19 นาย นอกจากนี้ยังมีการทุบทำลายรถตู้ราชการเสียหาย 3 คัน ซึ่งได้แจ้งร้องทุกข์อีกส่วนหนึ่งไว้แล้ว

ขณะที่พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า แม้ว่าจะแจ้งการชุมนุมหากปฏิบัติผิดเงื่อนไขก็ต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ขอให้มีการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หากเป็นกลุ่มเสี่ยงขออย่าให้มาชุมนุมขอให้รับผิดชอบต่อสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด