สรุป ใช้หน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่ ?

05 ม.ค. 2564 เวลา 3:09 น.

ไขข้อสงสัย หน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่ ? หลังนายกฯ ใส่แถลงข่าว

ทำเอาอึ้งกันทั้งประเทศ จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้สวมหน้ากากแบบมีวาล์ว แถลงที่ทำเนียบรัฐบาลถึงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมกล่าวว่า ถามหมอมาแล้ว หมอการันตีประสิทธิภาพดี ทำให้เกิดกระแสดราม่าและคำถามตามมาว่า ใช้หน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้จริงหรือ ? ซึ่งสปริงขอสรุปให้เข้าใจอย่างชัดเจนดังต่อไปนี้

1. ประเด็นเรื่องหน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่ ? นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เคยออกมาให้ข้อมูลเมื่อปลายปีที่แล้วว่า หน้ากากประเภทนี้ สามารถป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผู้สวมใส่ได้ แต่ไม่อาจป้องกันเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายจากการไอ จาม ของผู้สวมใส่ไปสู่คนอื่นได้

2. คุณหมอได้ยกข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC ที่แนะนำไม่ให้ใส่หน้ากากอนามัยรุ่นที่มีวาล์ว เพราะหน้ากากชนิดนี้ป้องกันตัวเองไม่ให้รับเชื้อได้ แต่ไม่อาจป้องกันการแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่น

ไขข้อสงสัย หน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่ ? หลังนายกฯ ใส่แถลงข่าว

3. โดยปัจจุบันหลายสายการบินในประเทศสหรัฐอเมริกา ห้ามผู้โดยสารใส่หน้ากากรุ่นที่มีวาล์ว เพื่อป้องกันผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เวลาพูด ไอ หรือจาม ไม่ให้แพร่เชื้อไวรัสพุ่งออกมาทางวาล์วไปสู่ผู้อื่น

4.และคุณหมอได้นำรายงานใน Journal Physics of Fluids ที่บันทึกภาพวิดีโอให้เห็นว่า การใส่หน้ากาก N95 รุ่นที่มีวาล์วไม่สามารถป้องกันละอองฝอยลอยออกมาขณะหายใจออก เมื่อเทียบกับหน้ากากชนิดที่ไม่มีวาล์ว

5. ก่อนที่คุณหมอจะแนะนำทิ้งท้ายว่า ในกรณีป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 การใช้หน้ากากอนามัย และหน้ากากผ้า เป็นหน้ากากที่เหมาะสม ส่วนหน้ากากที่มีวาล์วส่วนใหญ่เป็นหน้ากาก N95 จึงเหมาะกับการป้องกันฝุ่นละออง PM2.5

6. และเมื่อวานนี้ หลังจากมีดราม่าเรื่องหน้ากากขึ้นมา เพจ drama-addict ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับ นพ.มนูญ ว่า CDC ควบคุมโรคสหรัฐฯ องค์การอนามัยโลก สถาบันทางการแพทย์ทั่วโลก ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน และแนะนำไม่ให้ใช้หน้ากากแบบมีวาล์ว เพราะไม่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้

7. ส่วน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ฟันธงผ่านเพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” ว่า "หน้ากากแบบมีวาล์ว ไม่ควรนำมาใช้ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดครับ"

8. โดยอาจารย์เจษฎ์อธิบายว่า “ในการเลือกใช้หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิต-19 นั้น หน้ากากควรมีความสามารถในการป้องกันไม่ให้ไอละอองน้ำลาย ที่อาจปนเปื้อนเชื้อไวรัสของผู้ที่สวมใส่นั้น แพร่ออกไปสู่ผู้อื่น เมื่อพูดคุยหรือไอจาม

“ซึ่งทั้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากากผ้า (ที่หนาหลายชั้น และใช้ผ้าเนื้อดี กันน้ำได้) มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่จะออกไปได้

“แต่หน้ากากชนิดที่มีวาล์วนั้น กลับไม่เหมาะสมอย่างมากที่จะใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เพราะหน้ากากแบบนี้ แม้จะมีแผ่นใย-ฟิลเตอร์กรองอากาศเข้า แต่ตอนหายใจออก จะมีวาลว์ช่วยให้ผู้สวมใส่หายใจได้ง่ายขึ้น เนื่องจากลมที่หายใจออก สามารถออกได้โดยง่าย ก็กลายเป็นช่องทางให้ละอองน้ำลายพ่นผ่านออกไปสู่ผู้อื่นได้ง่ายเช่นกัน”

9. สรุปก็คือ หน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันผู้สวมใส่จากโควิด-19 ได้ แต่ในกรณีถ้าผู้สวมใส่ติดเชื้อโควิด-19 ก็จะสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ จึงไม่เหมาะในการนำมาใช้ในสถานการณ์ที่โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้

ไขข้อสงสัย หน้ากากที่มีวาล์ว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่ ? หลังนายกฯ ใส่แถลงข่าว